Proymon พรอยมน
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

พรอยมน กับชีวิตที่ไม่จำเป็นต้องเลือกทำสิ่งที่ชอบแค่ทีละอย่าง

"เราเป็นคนใช้ชีวิตแบบทำในสิ่งที่อยากทำ ทั้งเรื่องงานและการท่องเที่ยว"

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

หากใครติดตามซีรีส์หรือภาพยนตร์ไทยมาบ้าง ต้องคุ้นชื่อและใบหน้าของผู้หญิงสุดชิคผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวคนนี้อย่างแน่นอน นั่นก็คือ พรอยมน หรือ พรอย - มนสภรณ์ ชาญเฉลิม ที่หลายคนอาจเห็นเธอล่าสุดจากผลงานภาพยนตร์เมื่อช่วงปลายปีถึงต้นปีที่ผ่านมานี้ กับภาพยนตร์เรื่อง ฮาร์ทบีท เสี่ยงนัก...รักมั้ยลุง ซึ่งเป็นผลงานแสดงคู่กับ เคน - ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์

ไหนจะผลงานอื่นๆ อีกหลายรูปแบบที่สาวพรอยก็มีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายโฆษณา มิวสิควิดีโอ ถ่ายแบบ ไปจนถึงงานแสดงทั้งภาพยนตร์และซีรีส์อีกหลายเรื่อง จนอาจพูดได้ว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงหน้าใหม่ที่ผ่านงานมาแทบทุกรูปแบบแล้ว

Proymon พรอยมน
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

“ถ้าใครที่ไม่เคยรู้จักเราหรือเคยเห็นแต่ในรูป อาจคิดว่าเราเป็นผู้หญิงหวานๆ แต่ที่จริงแล้วพรอยเป็นคนลุยๆ และชอบเที่ยวมาก”

หลายคนที่ติดตามเธอผ่านอินสตาแกรม (@manasaproyy) มานานอาจเห็นแล้วว่า นอกจากพรอยมนจะเป็นคนแต่งตัวเก่ง (เรียนจบจากมหาวิทยาลัยศิลปากร เอกออกแบบแฟชั่น) เรื่องไลฟ์สไตล์ก็ยังเป็นคนชอบท่องเที่ยว และมีรูปสวยๆ มาให้เราชมกันอยู่ตลอด 

“พรอยชอบทุกที่ที่ได้ไป เพราะแต่ละที่ให้ประสบการณ์ต่างกัน เหมือนเราได้พัฒนาเลเวลการเที่ยวไปเรื่อยๆ ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะชอบสไตล์แบ็คแพ็ค ไปกับเพื่อนสนิทอีกคนที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน”

View this post on Instagram

A post shared by พรอยมน (@manasaproyy) on

แล้วช่วงที่เที่ยวไม่ได้ พรอยมนได้ค้นพบอะไรใหม่ๆ บ้างไหม?

ที่จริงปีนี้พรอยมีแพลนจะไปเที่ยวอียิปต์ตอนปลายปีกับเพื่อน แต่ก็คงต้องเลื่อนไปก่อน ช่วงที่ผ่านมาเลยเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ต้องอยู่บ้านทุกวันและนานหลายสัปดาห์ขนาดนี้ ซึ่งเราก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ ที่ตลอด 25 ปีที่ผ่านมาไม่เคยทำมาก่อนเลย อย่างการทำอาหารกับปลูกต้นไม้ ที่ตอนนี้กลายเป็นกิจวัตรใหม่ไปแล้ว

ถ้าอย่างนั้น สถานที่เที่ยวที่ประทับใจหรืออยากกลับไปมากที่สุดคือที่ไหน?

ก็มีสวิตเซอร์แลนด์กับอินเดียที่ประทับใจมาก โดยเฉพาะอินเดียที่ก่อนไปเราก็รู้สึกกลัวเหมือนกันว่าจะเป็นแบบที่ได้ยินมารึเปล่า แม้ไปแล้วก็อาจมีเรื่องจริงอยู่บ้าง แต่มันก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น เพราะสิ่งที่เราได้กลับมามันคุ้มค่า เราได้ขึ้นดอยและเห็นเมืองสวยๆ ของประเทศอินเดีย คนที่นั่นก็ไนซ์ แม้จะมีอุปสรรคเรื่องอาหารนิดหน่อย แต่ก็เป็นประสบการณ์ 15 วันที่ดีมาก

ตอนนี้สิ่งที่พรอยให้ความสำคัญที่สุดในชีวิตคือเรื่องอะไร?

เราเป็นคนใช้ชีวิตแบบทำในสิ่งที่อยากทำ เลยพยายามใช้เวลาในหนึ่งปีให้คุ้มค่าที่สุด ทั้งเรื่องงานและเรื่องเที่ยว ไม่มีปีไหนที่รู้สึกว่าเป็นปีที่ต้องทำงานหรือต้องเที่ยวอย่างเดียวเลย

พรอยเล่าให้ฟังอีกว่า แม้จะมีช่วงแรกๆ ที่รับงานแสดงด้วยความรู้สึกว่าเป็นแค่งานหนึ่งที่ทำเสร็จก็กลับบ้านเท่านั้น แต่พอได้ลองทำมาเรื่อยๆ ก็เริ่มเจอความท้าทาย และหาคำตอบให้ตัวเองได้ว่าชอบการแสดงเพราะอะไร

Proymon พรอยมน
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

อย่างผลงานเรื่องล่าสุดที่ พรอยมน ร่วมแสดงกับ นิชคุณ หรเวชกุล และ มีน - พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร ซึ่งเริ่มฉายตอนแรกไปเมื่อไม่นานมานี้ กับบทบาทที่ชื่อว่า โมเด็ม ในเรื่อง My Bubble Tea หวานน้อยรัก 100% ก็เป็นอีกความท้าทายหนึ่งที่พรอยเล่าว่า ซีรีส์เรื่องนี้ต้องใช้พลังและจินตนาการเยอะมาก เพราะเป็นแนวแฟนตาซี แถมผู้กำกับก็ชอบให้แต่ละคาร์แร็กเตอร์แสดงออกชัดเจนแบบสุดทาง นักแสดงแต่ละคนเลยจัดเต็มใส่กันแบบสุดๆ บรรยากาศในกองถ่ายเลยสนุกมาก

“ยอมรับเลยว่าเมื่อก่อนเรารับงานแสดงเพราะเป็นเหมือนงานอื่นๆ ที่ทำเสร็จก็กลับบ้าน แต่พอได้ลองทำไปเรื่อยๆ ก็เริ่มตอบตัวเองได้ว่าเราชอบเพราะอะไร และกลายเป็นความท้าทายที่เราก็สนุกกับมัน”

Proymon พรอยมน
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

ซีรีส์เรื่อง My Bubble Tea หวานน้อยรัก 100% สามารถรับชมได้ทางช่อง ONE 31 ทุกคืนวันศุกร์ เวลา 22.00 น. ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคมเป็นต้นไป และสามารถชมย้อนหลังได้ทันทีหลังออกอากาศภายใน 2 ชั่วโมง บนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น VIU

ALSO RECOMMENDED: ตาม วรรณสิงห์ ประเสิรฐกุล ไปสำรวจความหมายของหลายชีวิตบนโลก

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา