หมูสะเต๊ะเฮียแกะ
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok

ตามเก็บ 10 ร้านอาหาร รางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองด์ ในอยุธยา

ตามล่าร้านอาหารแนะนำจากคู่มือเล่มแดง ‘Michelin Guide’ ประจำปี 2565

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

ในปีนี้ การประกาศรางวัลมิชลินไกด์ 2022 มีความพิเศษขึ้นมาก็เพราะมีการเพิ่มจุดหมายใหม่อย่าง ‘จังหวัดอยุธยา’ เข้ามาเป็นปีแรก ซึ่งถือว่าใกล้กรุงเทพฯ ที่สุดในตอนนี้แบบที่ขับรถชั่วโมงเดียวก็ถึง ซึ่งแน่นอนว่าใกล้ขนาดนี้หลายคนกำลังเตรียมตัวเดินทางไปตามหาของอร่อยชิม เราเชื่อว่าที่นี่จะกลายเป็นตัวเลือกใหม่ที่ทำให้ทุกคนอยากเดินทางได้แน่นอน

โดยรายชื่อร้านอาหารใหม่ 10 แห่งในจังหวัดอยุธยาที่ได้รางวัลในปีนี้ จะมีชื่อปรากฎอยู่ในคู่มือเล่มแดงให้แฟนๆ ตามไปชิมกันได้ พร้อมกับอีกหลายร้านอาหารใหม่ในจังหวัดกรุงเทพฯ ภูเก็ต-พังงา และเชียงใหม่ ที่ในปีนี้ก็มีหลายแห่งได้รางวัลเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน

และเพื่อไม่ปล่อยให้ทุกคนหิวไปมากกว่านี้ รีบมาดูกันดีกว่าว่า 10 ร้านอาหารมิชลิน บิบ กูร์มองด์ ในจังหวัดอยุธยาฯ ที่ได้เข้ามาอยู่ในลิสต์เป็นปีแรก จะมีทีไหนน่าตามไปชิมกันบ้าง

10 ร้านอาหาร รางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองด์ ในอยุธยา

 • Restaurants

มาถึงจังหวัดอยุธยาก็ต้องแวะชิมก๋วยเตี๋ยวเรือ และร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแห่งเดียวในอยุธยาที่ได้รางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองด์ ในปีนี้ก็คือ ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือป้าเล็ก’ ที่ตั้งอยู่ใกล้สวนสาธารณะบึงพระราม ฝั่งถนนบางลาน โดยเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวริมทางที่เปิดมานานกว่า 30 ปี และขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้านสไตล์อยุธยา ซึ่งน้ำซุปจะค่อนข้างมีรสหวานนำและเผ็ดนิดๆ 

ส่วนราคาก็เริ่มต้นที่ชามละ 15 - 20 บาท มีทั้งหมูและเนื้อ โดยร้านจะเสิร์ฟเป็นชามเล็กๆ ถ้าใครหิวมากก็อาจไม่อิ่ม ดังนั้นแนะนำให้สั่งทีเดียวจะได้ไม่ต้องรอคิวใหม่ให้นาน และหากไปนั่งชิมก็อาจได้เห็นบางโต๊ะมีชามก๋วยเตี๋ยวซ้อนกันจนสูงก็ถือเป็นเรื่องปกติเช่นกัน ขอเตือนว่าถ้าใครมาช่วงบ่ายแก่ๆ เป็นต้นไป วัตถุดิบบางอย่างอาจเริ่มหมดก็ได้นะ

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 17:00 น.

 • Restaurants

ออกจากเกาะอยุธยามานิดหน่อย จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้ที่เราเองก็อยากแนะนำต่อเหมือนกัน เพราะทุกเมนูรสชาติกลมกล่อมเข้มข้น เชื่อว่าถูกปากคนส่วนใหญ่ได้แน่นอน โดยร้าน ‘ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกคุณประนอม’ เปิดมานานกว่า 20 ปีแล้ว ขึ้นชื่อเรื่องเมนูเกาเหลาหม้อดินที่ริเริ่มเป็นเจ้าแรกๆ ในจังหวัด ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากจะเห็นแทบทุกโต๊ะมีเมนูหม้อดินเผาตั้งอยู่ด้วย

ก๋วยเตี๋ยวจะเป็นแนวน้ำขลุกขลิก มีทั้งเมนูต้มยำที่ขึ้นชื่ออีกเช่นกัน และก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นที่เนื้อเปื่อยนุ่ม ส่วนน้ำซุปก็รสชาติดี เมนูที่แนะนำก็คือ เกาเหลาหม้อดินขาไก่ (50 บาท) ก๋วยเตี๋ยว​ไก่​ฉีก (30-40 บาท) และ ก๋วยเตี๋ยว​น่อง​ไก่​ตุ๋น​ (50​ บาท)

ร้านสาขาดั้งเดิมอยู่หน้าวัดพนมยงค์ เปิดทุกวันอังคาร - อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา 08.00 - 16.00 น.

 

การโฆษณา
 • Restaurants

ร้านสตรีตฟู้ดเก่าแก่อายุร้อยปีและเป็นหมูสะเต๊ะเจ้าแรกของจังหวัดอยุธยา โดยร้านเปิดมานานตั้งแต่ราคาหมูสะเต๊ะ 2 ไม้ ราคาหนึ่งสลึง (25 สตางค์) จนปัจจุบันสืบทอดกิจการต่อโดยลูกหลานรุ่นที่ 3 แล้ว ความเด็ดอยู่ตรงรสชาติน้ำจิ้มที่ไม่เหมือนใคร เป็นสูตรดั้งเดิมสไตล์จีนผสมอิสลามที่ “เฮียแกะ” ผู้เป็นชาวจีนอพยพและเป็นเจ้าของรุ่นแรกได้ทำสูตรนี้ขายมาตั้งแต่แรกเริ่ม และลูกหลานก็สืบทอดสูตรโดยไม่เคยเปลี่ยนเลยมาจนปัจจุบัน 

เมนูสะเต๊ะจะมีให้เลือกทั้งหมู ไส้อ่อน และตับ ตอนนี้ขายราคาไม้ละ 6 บาท ร้านจะไม่มีสาขาอื่น มีสาขาเดียวอยู่บนถนนป่ามะพร้าว เปิดขายทุกวันเวลา 8:00 - 14:00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 081-780-9067 

 • Restaurants

ถ้าใครแวะมาอยุธยาแล้วไม่รู้ว่าควรซื้อสายไหมร้านไหนดี (เพราะมีเยอะเต็มไปหมด) เราขอแนะนำให้มาที่ ‘ร้านแม่ป้อม สาขาแม่’ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนอู่ทอง โดยเป็นร้านโรตีสายไหมที่เปิดมานานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 นับว่าเป็นอีกเจ้าแรกๆ ของจังหวัด และถึงแม้จะไม่ใช่ร้านใหญ่โต เนื่องจากเปิดอยู่หน้าบ้านและทำกันเองเพียง 3 คน แต่บอกเลยว่าถ้าหากไม่โทรจองมาก่อน คงอดกินแน่นอน

โรตีสายไหมของป้าจะไม่ใส่สีผสมอาหาร เพราะเราไม่อยากให้ลูกค้ากิน ขนมร้านป้าเลยเป็นสีธรรมชาติแบบดั้งเดิม และที่สำคัญคือป้าต้องชิมทุกวัน"

พวกเรายืนดูวิธีทำโรตีสายไหมแต่ละขั้นตอนอยู่หน้าร้าน และได้รู้ว่าความแตกต่างของร้านแม่ป้อมอยู่ตรงกรรมวิธีทำแบบดั้งเดิมและรสชาติ โดยแป้งโรตีของร้านนี้จะมีความบาง แต่เหนียวนุ่ม และมีรสชาติเค็มนิดๆ เพื่อให้กินแล้วเข้ากับสายไหมหวานมัน ซึ่งเป็นอีกความแตกต่างจากเพราะส่วนใหญ่ที่อื่นๆ จะมีรสน้ำตาลหวานแหลม ส่วนการทำสายไหมก็ใช้วิธีเคี่ยวบนเตาถ่าน พอสุกจับตัวเป็นก้อนจึงนำมายืดให้กลายเป็นสายไหมสีนวล

"ป้าทำเท่าที่ไหว ทำเรื่อยๆ ทั้งวัน แต่ก็มีช่วงที่(สินค้า)หมดบ้าง ป้าอยากเน้นคุณภาพ ให้คนซื้อไปได้กินของดีๆ"

ป้าป้อมบอกว่าวันหนึ่งจะทำได้ประมาณ 100 ชุดเท่านั้น ถ้าใครอยากชิมแนะนำให้โทรสั่งล่วงหน้าที่เบอร์ 081-485-5108 โดยราคาชุดละ 50 - 100 บาท

การโฆษณา
 • Restaurants

อีกร้านโรตีสายไหมที่ได้รับการแนะนำจากมิชลินไกด์ โดยร้านนี้เป็นของครอบครัวชาวมุสลิมที่เป็นหนึ่งในเจ้าแรกๆ ของจังหวัด และเปิดขายมานาน 30 ปี ปัจจุบันจะมีสาขาอยู่ 2 แห่ง สาขาแห่งแรกตั้งอยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลอยุธยาฯ สำหรับความโดดเด่นของโรตีสายไหมร้านนี้ก็คือ แป้งจะหนานุ่ม ส่วนสายไหมจะหวานมัน ร้านบอกมาอีกว่าสายไหมของที่นี่จะเป็นสีครีมธรรมชาติและจะไม่ทำให้ฟูฟ่องเต็มถุงเหมือนที่อื่นๆ

โรตีสายไหมอาบีดีน เปิดทุกวัน เวลา 6:00 - 18:00 น. สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 089-005-9948 สำหรับราคาโรตีสายไหม ชุดเล็ก 39 บาท ครึ่งโล 50 บาท และหนึ่งโล 100 บาท

 • Restaurants

ร้านอาหารไทยที่เปิดกันเองโดยครอบครัว และเสิร์ฟเมนูรสชาติภาคกลาง คือมีความครบเครื่องครบรส บรรยากาศร้านจะเหมาะสำหรับคนที่อยากหาร้านอาหารสบายๆ แต่รสชาติดีแวะกินก่อนเดินทางต่อ ในร้านจะมีทั้งโซนด้านนอกและในห้องให้เลือก และจะเน้นเสิร์ฟเป็นเมนูกับข้าว มีทั้งอาหารทั่วไปและเมนูทำอย่างโบราณ โดยเมนูแนะนำก็อย่างเช่น คะน้าปลาเค็ม (150 บาท) สายบัวผัดกุ้ง (150 บาท) แสร้งว่ากุ้ง (250 บาท) ผัดกระดูกอ่อนใบยี่หร่า (150 บาท)

แต่ถ้าให้พูดถึงเมนูที่เราอยากแนะนำว่าห้ามพลาดก็ต้องเป็น ผัดกระดูกอ่อนใบยี่หร่าและผัดกระเพรา ทั้งสองเมนูจะผัดแห้งแบบโบราณ ทำได้มีรสชาติและหอมสมุนไพร แถมอีกข้อดีของร้านนี้ก็คือไม่ต้องรออาหารนาน เพราะมีการแบ่งหน้าที่ในครัวอย่างเป็นระบบ ทำให้สั่งอาหารหลายอย่าแล้วได้กินพร้อมกันในคราวเดียว

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10:00 - 19:30 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร 089-764-5119

 

การโฆษณา
 • Restaurants
 • อาหารไทย

เรือนไทยกุ้งเผาเป็นร้านอาหารที่เปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี ร้านจะขึ้นชื่อเรื่องกุ้งแม่น้ำตัวโตๆ และมีให้เลือกหลายไซส์ตามเมนูที่อยากชิม โดยเมนูจะเสิร์ฟเป็นสไตล์กับข้าวและเมนูกุ้งเผาตามขนาด คนส่วนใหญ่แวะมาที่นี่ก็เพื่อลิ้มลองกุ้งแม่น้ำที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของจังหวัดอยุธยา โดยกุ้งจากร้านเรือนไทยจะมาจากหลายแหล่งน้ำในประเทศ หรือบางครั้งก็มาจากชาวบ้านที่จับได้

กุ้งแม่น้ำของร้านจะมีให้เลือกตั้งแต่ขนาดเล็กสุด กิโลกรัมละ 9 - 13 ตัว (450 บาท) กิโลกรัมละ 7 ตัว (1,200 บาท) ไปจนถึงกิโลกรัมละ 2 ตัว (1,800 บาท) แต่ถ้าใครอยากสั่งเป็นกับข้าว ร้านก็จะใช้กุ้งไซส์เล็กลงมาที่เหมาะกับแต่ละเมนู ส่วนเมนูกับข้าวอื่นๆ ที่ร้านแนะนำก็จะมี ฉู่ฉี่เนื้อปลาเนื้ออ่อน ผัดฉ่า ผัดสายบัว กุ้งทอดเกลือ เป็นต้น

ร้านเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10:00 - 17:45 น. อยู่ในบริเวณวัดเชิงเลน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 081-269-5061 หรือ 089-887-0871

 • Restaurants

ร้านอาหารตามสั่งที่เปิดอยู่ในบ้านทรงไทยหลังเล็กๆ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพพรีเมียมเพื่อนำมาปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ทำให้กลายเป็นอีกร้านแนะนำสำหรับคนที่อยากแวะมาจังหวัดอยุธยา โดยเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือ “หมูกรอบ” แนะนำให้สั่งเป็นเมนูกับข้าวหรือราดข้าว อาทิ หมูกรอบผัดกระเพรา (80 บาท) หมูกรอบผัดพริกเกลือ (80 บาท) หรือ หมูกรอบพร้อมน้ำจิ้ม (300 บาท)

ส่วนเมนูอื่นๆ ที่แนะนำอีกก็อย่างเช่น ปูก้อนผัดพริกเกลือราดข้าว (200 บาท) ต้มยำปลาคัง (300 บาท) ปลากระพงผัดพริกเกลือ (400 บาท)

ร้านเปิดให้บริการทุกวันพุธ - จันทร์ (ปิดวันอังคาร) เวลา 10:00 - 15:00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร 035 323 969

การโฆษณา
 • Restaurants
 • อาหารไทย

แม้ว่าร้านจะอยู่ในอำเภอเสนาที่ห่างจากตัวเมืองอยุธยาไปไกลสักหน่อย (ประมาณ 20 กิโลเมตร) แต่ร้านนี้ก็เป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดมานานประมาณ 80 ปี และได้รับเลือกให้เป็นอีกร้านอาหารแนะนำหากเดินทางมาอยุธยา โดยเจ้าของร้านแรกเริ่มเลยก็คือ “เฮียจุ้ง” ผู้เป็นทั้งคนทำอาหารและเจ้าของชื่อร้าน ก่อนต่อมาจะลับลาไปและผู้ที่มาสืบทอดร้านต่อในปัจจุบันก็คือ เฮียคุง น้องชายของเฮียจุ้งนั่นเอง

จุ้งบริการเป็นร้านอาหารตามสั่งสไตล์กับข้าว เมนูเด็ดก็คือ กุ้งแม้น้ำเผา กิโลกรัมละ 900 บาท/4 ตัว ทอดมันปลากราย (80 บาท) ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน (150 บาท) ต้มยำกุ้ง (ตามน้ำหนัก) เป็นต้น

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 9:00 - 18:00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร 086-758-7264

 • Restaurants

ถ้าถามหาร้านนี้กับชาวอยุธยาอาจได้รับเครื่องหมายคำถามเป็นคำตอบ เพราะชื่อที่ชาวอยุธยาส่วนใหญ่เรียกกันก็คือ “ข้าวต้มนักเลง” ซึ่งหมายถึงเจดีย์นักเลง (หรือเจดีย์สามปลื้ม) ที่ร้านเปิดอยู่ใกล้ๆ โดยพ่อครัวเจ้าของร้านก็คือ ‘คุณลุงทุย’ ซึ่งคุณลุงบอกว่าร้านเปิดมานาน 30 ปีแล้ว ส่วนชื่อร้านก็แล้วแต่คนมากินจะเรียก และเริ่มแรกก็เป็นร้านอาหารตามสั่งธรรมดาๆ ลูกค้าสั่งอะไรมาให้ก็ทำถ้าหากมีวัตถุดิบ ส่วนตอนนี้คนส่วนใหญ่จะมานั่งกินข้าวต้มกัน ถ้าหากจะเรียกว่าเป็นข้าวต้มรอบดึกก็คงได้ เพราะตามปกติแล้วร้านจะเปิดตั้งแต่เย็นจนรุ่งสราง

“ผมขายตามใจคนกิน ถ้ามีวัตถุดิบก็ทำได้หมด เมนูและราคาในแต่ละวันเลยขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ได้มา”

สำหรับเมนูแนะนำส่วนใหญ่ก็จะเป็นกับข้าว อย่างเช่น หมูกรอบคั่วพริกกระเทียม ปลาหมึกผัดไข่ ปูผัดผงกะหรี่ กุ้งซีอิ๊ว ปลาเก๋าสามรส ปลาเต๋าเต้ยทอด โดยร้านเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 17:00 - 00:00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 081-984-4089

เรื่องเด่น
  เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
   การโฆษณา