Nine Pastry
Nine Pastry

พิกัด 6 ร้านขนมปังซาวโดวจ์ สำหรับคนรักและอยากลองขนมปังรสเปรี้ยวสุดคลาสสิค

ถ้าได้ลองชิม ซาวโดวจ์ (Sourdough) ดูสักครั้ง รับรองอาจติดใจจนไม่อยากหันไปมองขนมปังปอนด์ธรรมดาๆ อีกเลย

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

คนที่อยู่ในวงการขนมปังมานานต้องไม่มีใครไม่รู้จักหรือไม่เคยลอง ซาวโดวจ์ (Sourdough) เพราะว่าเป็นขนมปังสุดคลาสสิคและดั้งเดิม ต่างจากขนมปังที่เรากินอยู่บ่อยๆ ในปัจจุบัน แถมซาวโดวจ์ยังเป็นขนมปังที่ดีต่อสุขภาพกว่าด้วย เนื่องจากทำมาจากวัตถุดิบเพียง 4 อย่างเท่านั้น คือ น้ำ แป้ง เกลือ และยีสต์หมักธรรมชาติ หรือที่เรียกกันว่า sourdough starter นั่นแหละ

ที่จริงการทำขนมปัง sourdough ก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่งเหมือนกันนะ ทั้งเทคนิคการกรีดผิวให้เป็นลาย การขึ้นรูปทรง และขั้นตอนการทำที่อาจต้องใช้เวลานานถึงสัปดาห์ แต่อาจเพราะคนไทยยังไม่ค่อยรู้หรือเข้าใจขนมปังชนิดนี้เท่าไหร่ ซาวโดวจ์ เลยยังเป็นที่นิยมเฉพาะกลุ่ม แต่ถึงอย่างนั้น เราว่าพักหลังๆ มานี้ หลายคนก็เริ่มเปิดใจลองและมีคนติดใจรสชาติเปรี้ยวนิดๆ อันเป็นเอกลักษณ์ กับเนื้อสัมผัสที่เปลือกนอกกรอบ เนื้อด้านในนุ่มฟู ซึ่งไม่เหมือนขนมปังชนิดอื่นขึ้นมาบ้างแล้ว

โดยส่วนมาก ขนมปังซาวโดวจ์จะขายเป็นก้อนใหญ่ๆ ตามน้ำหนัก เวลากินแนะนำให้สไลซ์เป็นเป็นแผ่น แล้วนำไปปิ้งบนกระทะ หรืออบในเตาก็ได้ เหมาะทำเป็นเมนูอาหารเช้า กินกับไข่ ไส้กรอก หรือทำเป็นแซนด์วิชกินได้ทุกมื้อก็อร่อยเลยทีเดียว ซึ่งเราคิดว่าซาวโดวจ์ก็เป็นขนมปังอีกชนิดหนึ่งที่คนรักแป้งควรมีติดบ้านไว้เหมือนกันนะ

วันนี้เราเลยมี “6 ร้านขนมปังที่มี ซาวโดวจ์ อบใหม่ร้อนๆ” มาแนะนำสำหรับคนที่อยากลอง และแน่นอนว่าทุกคนสามารถสั่งผ่านเดลิเวอรีได้เช่นกัน

Landhaus Bakery
Landhaus Bakery

Landhaus Bakery

ถ้าพูดถึงร้านขนมปังหรือเบเกอรี่ จะขาดร้านนี้ไปไม่ได้เลย เพราะ Landhaus เป็นร้านขนมปังสไตล์ออสเตรเลียที่หลายร้านอาหารและคาเฟ่ในกรุงเทพฯ เลือกใช้ขนมปังจากร้านนี้ซึ่งเมนูเบเกอรี่ของ Landhaus จะหลากหลายมากๆ และบางอย่างก็ไม่เจอตามร้านเบเกอรี่ทั่วไป คือมีตั้งแต่ขนมปังเบสิคไปจนถึงขนมปังประจำชาติยุโรปต่างๆ อย่างเช่น ขนมปังข้าวไรย์ ไกเซอร์โรล ขนมปังซอพฟ์ (Zopf) เป็นลูกผสมระหว่างออสเตรเลียและสวิสเซอร์แลนด์

ส่วนเมนู Sourdough ก็มีอย่างเช่น โฮลวีคซาวโดวจ์ (120 บาท) ซาวโดวจ์บาแกต (80 บาท) หรือ ซาวโดวจ์ข้าวไรย์และสเปลท์ (190 บาท)

Landhaus Bakery เปิดทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 7.00 - 19.00 น. และมีบริการส่งฟรีหากสั่งขั้นต่ำ 900 บาท

สั่งเดลิเวอรี: Robinhood หรือสั่งกับร้านโดยตรง FB: Landhaus Bakery

Sourdough Bangkok
Sourdough Bangkok

Sourdough Bangkok

คาเฟ่และเบเกอรี่สัญชาติรัสเซียที่เปิดใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งอ่านแค่ชื่อร้านก็พอจะรู้ว่าพวกเขาเชี่ยวชาญเมนูอะไรที่สุด โดยร้านจะอยู่ในซอยถนนปั้น ใกล้กับแกลเลอรี่ Kathmandu ในย่านสีลม

เมนูขนมปังแน่นอนว่าเป็นส่วนใหญ่เป็น sourdough แต่จะมีหลายเมนูให้เลือกตามความชอบ อาทิ คลาสสิค (120 บาท/550 กรัม) โฮลวีต (160 บาท/550 กรัม) เม็กซิกัน−ผสมมะเขือเทศและพริก (150 บาท/550 กรัม) หรือซาวโดวจ์ชนิดกลูเตนฟรี (320 บาท/730 กรัม)

Sourdough Bangkok เปิดทุกวันพฤหัสบดี - ศุกร์ เวลา 9.00 - 16.00 น. และ เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 9.00 - 18.00 น.

สั่งเดลิเวอรี: ส่งผ่าน Grab หรือติดต่อผ่าน FB: Sourdough Bangkok

การโฆษณา
A Keen House
A Keen House

A Keen House

คาเฟ่เปิดใหม่ใน ซ.สุขุมวิท 40 ที่ตอนนี้ร้านมีเซ็ตเดลิเวอรี Cafe at Home ที่รวมเครื่องดื่ม ขนมปัง และซอสทาหน้าขนมปัง จัดเป็นชุดสำหรับกินที่บ้าน ซึ่งในเมนูขนมปังที่เราเลือกได้ ก็มี sourdough รวมอยู่ด้วย

ดังนั้นคนไหนที่อยากลองชิม sourdough แต่ไม่รู้ว่าจะกินคู่กับอะไรดี แนะนำให้ลองสั่งแบบครบชุดทั้งเครื่องดื่มและซอสทาขนมปังจากร้านนี้ไปชิมดูที่บ้านได้เลย

A Keen House เปิดวันพุธ - จันทร์ เวลา 9.00 - 16.00 น.

สั่งเดลิเวอรี: Robinhood, LineMan หรือสั่งผ่าน Line @AKEENHOUSE จะได้ส่วนลดค่าส่ง 20 บาท

Bartels Craft Bread
Bartels Craft Bread

Bartels Craft Bread

ร้านนี้เป็นคาเฟ่น้ำผลไม้และขึ้นชื่อเรื่องขนมปัง sourdough อีกทั้งเป็นร้านที่ชาวต่างชาติอาศัยในกรุงเทพฯ นิยมกันไม่น้อยเลย โดยร้านจะอยู่ระหว่าง ซ.สุขุมวิท 30 - 32 อยู่ริมถนนก่อนถึงสถานทูตฟิลิปปินส์

เมนูที่มีนอกจากเครื่องดื่มจำพวกกาแฟ สมูทตี้ แซนด์วิช ก็คือ Sourdough ที่จะมีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ ซาวโดวจ์โรล (50 บาท) ซาวโดวจ์โลฟ (150 บาท) และซาวโดวจ์บาแกต (100 บาท)

Bartels Craft Bread เปิดให้บริการทุกวัน 7.00 - 18.00 น. 

สั่งเดลิเวอรี: Grab, LineMan หรือสั่งผ่าน Line @bartels

การโฆษณา
Yeast & Yawn
Yeast & Yawn

Yeast & Yawn

คาเฟ่สุดอบอุ่นที่นำเสนอขนมปังทำจากยีสต์ธรรมชาติ ซึ่งแน่นอนว่าเมนูเด่นของร้านก็ต้องเป็น Sourdough ที่ร้านหมักยีสต์หรือ sourdough starter เอง ส่วนเมนูที่นอกจากเครื่องดื่มคาเฟอีนและไร้คาเฟอีนที่เราสามารถสั่งมาดื่มได้เช่นกัน สำหรับเมนู sourdough ที่ของที่นี่จะมีให้เลือกทั้งแบบแผ่นสไลซ์ (เริ่มต้น 60 บาท) หรือเป็นโลฟขนาดใหญ่ (เริ่มต้น 180 บาท) แถมยังมี ซาวโดวจ์เบเกิล (เริ่มต้น 60 บาท) ให้สั่งมาลองด้วยนะ หรือใครอยากสั่งเป็นแบบแซนด์วิช (160 บาท) ก็ได้เช่นกัน

Yeast & Yawn เปิดทุกวันพฤหัส - อังคาร (ปิดวันพุธ) เวลา 08.00 - 17.00 น. 

สั่งเดลิเวอรี: Grab, Robinhood, Line Man

Nine Pastry
Nine Pastry

Nine Pastry

ร้านเบเกอรีเปิดใหม่ได้ไม่นาน โดยมีเจ้าของร้านเป็นชาวอิสราเอลที่ตกหลุมรักการทำขนมปังสุดๆ เจ้าตัวเลยใช้เวลาคิดสูตร ปรับปรุงให้แต่ละเมนูขนมปังเองอยู่นับปี จนกว่าจะเกิดมาเป็นร้านเบเกอรี่เล็กๆ แห่งนี้ที่นอกจากเมนู เบเกิลเยรูซาเล็ม ที่เป็นซิกเนเจอร์ เราก็ขอบอกเลยว่า sourdough ของร้านนี้ ก็ไม่เป็นรองร้านไหนเหมือนกัน

Nine Pastry จะขาย sourdough เป็นก้อนใหญ่ขนาด 800g ส่วนราคาจะเริ่มที่แบบคลาสสิค 200 บาท หากใส่สมุนไพรและโอลีฟ ราคา 220 บาท หรือ ใช้แป้งไรย์ 100% ราคา 250 บาท แถมมี ซาวโดวจ์ฟอคคาเซียขายเป็นสไลซ์อีกด้วยนะ

Nine Pastry เปิดทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 8.00 - 18.00 น.

สั่งเดลิเวอรี: ติดต่อผ่านร้านโดยตรง FB: Nine Pastry

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา