Mooncake
MonicaNinker

8 ร้านขนมไหว้พระจันทร์เก่าแก่ในกรุงเทพฯ ที่อร่อยมาตั้งแต่รุ่นอากงอาม่า

บางร้านขายมานานกว่าร้อยปี

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Wissuta Ploypetch
Contributors
Suriyan Panomai
การโฆษณา

เหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือนก่อนถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายน และตอนนี้ลูกหลานไทยเชื้อสายจีนทุกบ้านก็น่าจะกำลังมองหา 'ขนมไหว้พระจันทร์' เครื่องไหว้ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นสิริมงคล ความปรารถนาดี และความสามัคคี เพื่อเป็นทั้งของไหว้และของฝากญาติผู้ใหญ่กันอยู่

นอกจากความหมายอันเป็นมงคลกับชีวิตแล้ว เรื่องรสชาติก็ต้องอร่อยจนรู้สึกเป็นบุญปากที่ได้กินเหมือนกัน ซึ่งญาติผู้ใหญ่หลายบ้านมักจะมีร้านประจำที่ต้องอุดหนุนกันทุกปีอยู่แล้ว เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ร้านขนมไหว้พระจันทร์หลายร้านอยู่มานานหลายสิบปี (บางร้านอายุเกินร้อยปีไปแล้ว) และเราเชื่อว่า 8 ร้านขนมไหว้พระจันทร์เก่าแก่ในกรุงเทพฯ ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ต้องมีสักร้านที่ยืนหนึ่งในใจอากงอาม่าหลายบ้านแน่นอน

กอกใจ (ก๊กจี่เหล่า) เจริญนคร
The Mall Thailand

กอกใจ (ก๊กจี่เหล่า) เจริญนคร

ภัตตาคารกวางตุ้งดั้งเดิมที่โด่งดังมากเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2487-2527 ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของทายาทรุ่น 3 โดยยังคงเสิร์ฟอาหารจีน ติ่มซำ พร้อมขายขนมชุดงานหมั้น งานแต่ง ขนมเปี๊ยะ รวมถึงขนมไหว้พระจันทร์ซึ่งที่นี่เป็นภัตตาคารแห่งแรกๆ ที่ริเริ่มการทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนและกลายเป็นหนึ่งในไส้ยอดนิยมของภัตตาคารจนถึงตอนนี้

ปีนี้ภัตตาคารกอกใจเปิดขายขนมไหว้พระจันทร์ด้วย 3 ไส้ยอดนิยมอย่าง ทุเรียนหมอนทอง ลูกบัวขาว และโหงวยิ้ง ทั้งแบบเป็นกล่องราคาเริ่มต้นกล่องละ 400 บาท และเป็นลูกราคาเริ่มต้นลูกละ 100 บาท สั่งซื้อได้ทางเพจ Gokjai Restaurant & Mooncake หรือไลน์ @gokjai 

แต้เล่าจิ้นเส็ง เยาวราช
แต้เล่าจิ้นเส็ง

แต้เล่าจิ้นเส็ง เยาวราช

ร้านขนมมงคลอายุร่วมร้อยปีในซอยเยาวพานิช (ตรงข้ามซอยแปลงนาม) ถนนเยาวราช ที่ทั้งขายและรับผลิตขนมไหว้ตามเทศกาลต่างๆ มีขนมขึ้นชื่อเป็นขนมเปี๊ยะหลากไส้ รสชาติอร่อย ไม่หวานจนเกินไป ส่วนแป้งขนมเปี๊ยะก็นุ่มนวล นอกจากนั้นก็ยังมีขนมจันอับ ขนมที่ใช้ในงานแต่งตามประเพณีของจีน รวมถึงขนมไหว้พระจันทร์ที่ทางร้านเคยรับผลิตให้กับโรงแรมดังๆ ในกรุงเทพฯ มาแล้ว มีทั้งไส้โหงวยิ้ง ไส้ทุเรียน และไส้พิสตาชิโอ ราคาเริ่มต้นชิ้นละ 120 บาท สั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ https://www.taelaochinseng.co.th/vehicles/ เฟซบุ๊ก แต้เล่าจิ้นเส็ง หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0 2224 2142

การโฆษณา
ภัตตาคารเชียงการีลา
The Mall Thailand

ภัตตาคารเชียงการีลา

ขนมไหว้พระจันทร์อันลือชื่อที่เป็นขวัญใจอากงอาม่าหลายบ้านเพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะคือเปลือกแป้งบาง ไส้หนานุ่มที่ใช้วัตถุดิบชั้นดี กลิ่นหอมละมุน มีให้เลือกทั้งไส้ดั้งเดิมมากกว่า 10 ไส้ อาทิ ทุเรียนหมอนทองไข่ โหงวยิ้งไข่ ลูกบัวไข่เค็ม เต้าซาดำไข่ ชาเขียวถั่วแดง พุทธราจีนไข่ ฯลฯ และยังขยันคิดค้นไส้ใหม่ๆ มานำเสนอในแต่ละปีด้วย

สำหรับปีนี้ภัตตาคารเชียงการีลา มีไส้ใหม่เป็นส้มยูสุ-แมคคาเดเมีย รสหวานอมเปรี้ยวและมีกลิ่นหอมสดชื่นของส้มยูสุและสับปะรดพร้อมได้ความกรุบกรอบของแมคคาเดเมียในทุกคำ ขายลูกละ 110 บาท ส่วนไส้อื่นๆ ราคาเริ่มต้นลูกละ 50 บาท (ลูกเล็ก) สั่งซื้อได้ที่เฟซบุ๊กขนมไหว้พระจันทร์ เชียงการีลา หรือโทรฯ 02-234-0861 ถึง 3 (สาขาธนิยะ) และ 02-234-9147 ถึง 9 (สาขาสีลม)

มังกรทอง (S&P)
The Mall Thailand

มังกรทอง (S&P)

ภัตตาคารในอดีตของตระกูลล่ำซำที่แม้ว่าจะถูกเทคโอเวอร์โดย S&P และไม่มีหน้าร้านเป็นชื่อมังกรทองอีกต่อไปแล้ว แต่ยังสามารถหาซื้อได้ตามร้าน Patio และ S&P ทุกสาขา โดยมีการทำขายและพัฒนาสูตรมากว่า 70 ปี คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ พิถีพิถันทุกขั้นตอนการผลิต ขึ้นชื่อด้านรสชาติที่อร่อยแบบต้นตำรับ ทั้งยังใส่ใจที่จะสร้างสรรค์ทุกๆ องค์ประกอบของขนมให้สื่อถึงความหมายอันเป็นมงคล ไม่ว่าจะเป็นไส้ ลายพิมพ์ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ 

ราคาแตกต่างไปตามรสชาติ เริ่มต้นชิ้นละ 78 บาท สั่งซื้อได้ทาง S&P 1344 Delivery ซื้อ 4 ลูกขึ้นไปตั้งแต่วันนี้-31 สิงหาคม 2564 ลด 20% หรือลด 10% เมื่อสั่งตั้งแต่วันที่ 1-15 กันยายน 2564 ทาง S&P 1344 Delivery
การโฆษณา
ง่วนฮะเซ้ง เจ้าเก่าสะพานเหลือง
ร้านขนมเปี๊ยะง่วนฮะเซ้ง

ง่วนฮะเซ้ง เจ้าเก่าสะพานเหลือง

ร้านขนมเปี๊ยะย่านสะพานเหลือง ถนนพระรามสี่ ใกล้แยกบรรทัดทอง (ไม่มีสาขา) เปิดร้านมานานกว่าร้อยปี อาม่าเจ้าของร้านคนปัจจุบันอายุ 80 ปี (รุ่นที่ 3) บอกว่าเป็นร้านขนมเปี๊ยะที่เก่าแก่ที่สุดในย่านนั้น ขายขนมที่ใช้ในงานเทศกาล งานพิธีบวงสรวง งานศาลเจ้า เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมจันอับ ขนมจูชังเปี๊ยะ ขนมโก๋ขาว โซเกี้ยว หัวหมูถั่ว หัวหมูงา และขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งปีนี้ที่ร้านทำ 2 ไส้ คือ ไส้ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยวและไส้โหงวยิ้ง ขายชิ้นละ 90 บาท โทรฯ สั่งได้ที่ 02-214-4404 (ต้องไปรับเองที่ร้านหรือเรียกบริการ messenger เอง)
จึงจิบไถ่ เยาวราช
ขนมไหว้เจ้า จึงจิบไถ่ เยาวราช

จึงจิบไถ่ เยาวราช

ร้านขนมไหว้เจ้าในซอยเยาวราช 6 ขายขนมไหว้เจ้าตามเทศกาลต่างๆ รวมถึงขนมไหว้พระจันทร์ซึ่งที่ร้านจะเป็นสูตรแต้จิ๋ว แป้งก้อนกลมหนา มีลวดลายสวยงาม โดยที่ร้านจะทำขายอยู่ 3 ไส้ คือ ไส้โหงวยิ้ง (อัลมอนด์และเม็ดมะม่วงหิมพานต์) ไส้ทุเรียน และไส้ลูกบัว สั่งได้ทางเฟซบุ๊ก ขนมไหว้เจ้า จึงจิบไถ่ เยาวราช หรือโทรฯ 02-223-5530, 09-4546-5165 มีบริการส่งผ่าน Kerry, Lineman และ Grabการโฆษณา
ตั้งซ่งเฮง ตลาดคลองเตย
ตั้งซ่งเฮง

ตั้งซ่งเฮง ตลาดคลองเตย

ร้านขนมเปี๊ยะย่านคลองเคย (ถนนสุนทรโกษา) ที่ส่งต่อสูตรลับความอร่อยแบบดั้งเดิมมานานกว่า 60 ปี ขายและรับทำขนมไหว้ ขนมงานศาลเจ้าต่างๆ ที่ขายดีคือขนมเปี๊ยะสูตรโบราณ แป้งบาง ไส้แน่น ไม่หวานเลี่ยน ทำสดใหม่จากเตาทุกวัน ไม่ใส่สารกันเสีย รวมถึงขนมไหว้พระจันทร์ที่ทำขายเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น มีให้เลือก 3 ไส้ คือทุเรียน ลูกบัว และโหงวยิ้ง ขายลูกละ 100 บาท สั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก ตั้งซ่งเฮง - ร้านขนมเปี๊ยะ หรือโทรฯ 085-334-6745
ภัตตาคารเซียงปิงเหลา Grand China Hotel เยาวราช
Grand China Hotel

ภัตตาคารเซียงปิงเหลา Grand China Hotel เยาวราช

อีกหนึ่งภัตตาคารที่มีขนมไหว้พระจันทร์อันเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นไส้ยอดนิยมอย่าง ไส้ทุเรียนหมอนทองไข่เดี่ยว ทุเรียนหมอนทองเม็ดแตง ทุเรียนหมอนทองมังคุด ไส้มันม่วง พุทะราจีน ลูกบัว โหงวยิ้ง ฯลฯ แต่ละไส้เนื้อนุ่ม กลิ่นหอมละมุน รสชาติไม่หวานมากเข้ากันได้ดีกับแป้ง บางปีจะมีแป้งให้เลือก 2 แบบคือแป้งธรรมดากับแป้งเปลือกหิมะ (แต่ปีนี้ไม่มี) บรรจุอยู่ในกล่องสวยงาม ราคาเริ่มต้นกล่องละ 550 บาท (8 ลูก) หรือขายเป็นลูกราคาเริ่มต้นลูกละ 120 บาท สอบถามช่องทางการสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก Grand China Hotel Bangkok หรือโทรฯ 081-420-0505, 061-413-6954

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา