Faamai Digital Arts Hub
Faamai Digital Arts Hub

รวมแหล่งชมนิทรรศการและงานศิลป์ ในย่านสร้างสรรค์แห่งใหม่: จุฬา-สามย่าน

แกลอรี่ หอศิลป์ ห้องสมุด หรือพื้นที่โชว์ไอเดียจุดเจ๋ง 'จุฬา-สามย่าน' ได้รวมความอาร์ตมาไว้หมดแล้ว!

Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

มาดูกันว่าหนึ่งในย่านที่คูลที่สุดในโลกอย่าง จุฬาฯ - สามย่าน ที่ติดอันดับอยู่ในลิสต์ Coolest Neighbourhoods in the World ซึ่งเลือกโดยทีม TimeOut จากทั่วโลก จะมีแหล่งชมงานอาร์ตหรือพื้นที่สำหรับจัดแสดงไอเดียเจ๋งๆ ที่ไหนให้คนรักศิลปะแบบเราตามไปดูกันบ้าง

 • Art
 • แสดงผลงานศิลปะ
 • จุฬาฯ-สามย่าน

ตึกแถวเลขที่ 1527 ซึ่งมีอายุเก่าแก่มากกว่า 50 ปี ได้กลายเป็นอาร์ตสเปซแห่งใหม่ของชาวสามย่านที่มีงานศิลปะวนเวียนมาจัดแสดงให้กลับไปหาได้ทุกเดือนทุกสัปดาห์

แต่เดิมอาคารนี้มีทั้งหมด 3 ชั้น ก่อนถูกรีโนเวทและปรับโครงสร้างใหม่ให้แข็งแรงและมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าเดิม ด้วยการรวมชั้น 2 และ 3 เข้าด้วยกัน ทำให้แม้จะมีพื้นที่เท่าความกว้างของตึกแถว แต่กลับมีเพดานที่สูงและพื้นที่ที่โปร่งกว้างมากขึ้น ซึ่งใช้สำหรับการจัดนิทรรศการได้หลายรูปแบบ

The Shophouse 1527 อยู่ไม่ไกลจากศูนยก์การค้าสามย่าน มิตรทาวน์ เปิดให้เข้าชมได้ทุกวันอังคาร - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 - 19.00 น.

 • Art
 • แสดงผลงานศิลปะ
 • จุฬาฯ-สามย่าน

JWD Art Space เป็นทั้งพื้นที่จัดแสดงศิลปะ ศูนย์รวมระบบการจัดเก็บงานศิลปะ รวมถึงผู้ให้บริการขนส่ง ติดตั้ง และซ่อมแซมงานศิลปะที่ครบวงจร โดยพื้นที่นี้เกิดจากบริษัท JWD Group ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์ จากการทำงานและประสบการณ์ด้านการขนส่งหลายสิบปี ทำให้บริษัทเห็นความสำคัญและคุณค่าของงานศิลปะแต่ละชิ้นที่มีความละเอียดอ่อนสูง จึงลงทุนสร้างพื้นที่แห่งนี้ขึ้น เพื่อใช้เป็นทั้งสถานที่จัดแสดง จัดเก็บ และดูแล-แลกเปลี่ยนผลงานระหว่างศิลปิน ผู้ชม และนักสะสม

โดยอาร์ตสเปซแห่งนี้อยู่บนชั้น 3 ของตึก JWD ในซอยจุฬาลงกรณ์ 16 มีพื้นที่ทั้งหมด 365 ตารางเมตร สามารถเก็บผลงานได้มากกว่า 1,000 ชิ้น เปิดให้ทุกคนเข้าชมได้ทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 19.00 น.

การโฆษณา
 • Art
 • แกลอรี่
 • จุฬาฯ-สามย่าน

โครงการศูนย์ปฏิบัติการศิลปกรรมดิจิทัล หรือ ฟ้าใหม่ (Faamai Digital Arts Hub) เป็นโปรเจ็กต์ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ต้องการใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานดิจิตัลอาร์ต โดยมีเอกลักษณ์ที่รูปทรงโดมครึ่งวงกลม ที่ตั้งเด่นอยู่ข้างอุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดมฟ้าใหม่ มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 35 เมตร สูง 17.5 เมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่ของสำนักทรัพย์สินแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (PMCU) และได้บริษัทปิโกมาเป็นผู้ดูแลเรื่องโครงสร้าง โดยเปิดพื้นที่ให้ทั้งบุคคลภายในและภายนอกสามารถใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ งานศิลปะ อีเวนต์ หรืองานประชุมต่างๆ ได้

 • Movie theaters
 • อิสระ
 • จุฬาฯ-สามย่าน

HOUSE RCA ย้ายสู่บ้านหลังใหม่ ณ ศูนย์การค้าสามย่าน มิตรทาวน์ และใช้ชื่อใหม่ว่า HOUSE SAMYAN แต่ยังคงตัวตนในการเป็นโรงหนังสายอินดี้ไว้เช่นเดิม

โรงหนังแห่งนี้ดูแลโดย 2 ผู้บริหารหลัก คือ คุณอุ๋ย - ชมศจี เตชะรัตนประเสิรฐ และ คุณจ๋อง - พงศ์นรินทร์ อุลิศ ที่ยกบ้านหลังใหม่อันคุ้นเคยนี้มาไว้บนชั้น 5 ของศูนย์การค้าสามย่านฯ ซึ่งภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่ House นำมาฉายจะเป็นหนังนอกกระแส หนังรางวัล และหนังคลาสสิค โดยมีโรงฉายภาพยนตร์ทั้งหมด 3 โรง (โรงที่ 3-5) ในราคาเดียวกันทุกที่นั่งคือ 160 บาท โดยสมาชิกเท่านั้นที่จะได้ดูหนังในราคาพิเศษ

สามารถรายชื่อภาพยนตร์และรอบฉายแต่ละวันได้ที่ housesamyan.com

การโฆษณา
TCDC Commons Ideo Q
 • Attractions
 • ห้องสมุดและมูลนิธิ
 • จุฬาฯ-สามย่าน

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC เป็นแหล่งสร้างสรรค์ที่แต่ละแห่งจะมีคอนเซ็ปต์เฉพาะตัว โดยจะเปลี่ยนไปตามพาร์ทเนอร์ที่ร่วมงาน และกลุ่มผู้อาศัยในย่านนั้น

สำหรับศูนย์ฯ แห่งนี้ที่มีชื่อว่า TCDC COMMONS Idep Q ที่ร่วมมือกับ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ก็ได้เปลี่ยนพื้นที่ในโครงการ Ideo Q จุฬา-สามย่าน ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะที่รวมสื่อด้านการออกแบบสื่อสาร (Communication Design Library) ไว้ให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาหาไอเดียได้ นอกจากนี้ในพื้นที่เดียวกัน ก็ยังมีโซน co-working space รวมถึงพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการหรือผลงานสร้างสรรค์ให้ทุกคนแวะมาชมได้อีกเช่นกัน

 • Art
 • ศูนย์ศิลปะ
 • สยาม

อาคารทรงกระบอกหลังนี้ เริ่มวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างหอศิลป์ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2543 จากการผลักดันของแนวร่วมศิลปินแห่งประเทศไทย ก่อนแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคม ปี 2551

หอศิลป์แห่งนี้ออกแบบโดย บริษัท โรเบิร์ต จี บุย แอนด์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะในการประกวดออกแบบอาคารหอศิลป์ในปี 2541 โดยมีพื้นที่ใช้สอย 25,000 ตร.ม. สามารถใช้พื้นที่ในการจัดแสดงงานศิลปะหลากรูปแบบได้อย่างอิสระ ส่วนสถาปัตยกรรมเป็นสมัยใหม่ที่อิงตามรูปแบบสถาปัตยกรรมไทย เช่น การนำรูปแบบส่วนโค้งของหลังคาทรงไทยและรูปทรงอื่นๆ เช่น ท่วงทีท่ารำ มาเป็นส่วนประกอบของหลังคาและแผงกันแดดเหนือหลังคากระจกของห้องแสดงนิทรรศการ

การโฆษณา
 • Attractions
 • ห้องสมุดและมูลนิธิ
 • สยาม

ห้องสมุดศิลปะ (BACC Art Library) ซ่อนอยู่ที่ชั้นล่างสุดของหอศิลป์ฯ กรุงเทพ ที่นี่มีหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบ ศิลปะ และความสร้างสรรค์ให้ค้นคว้ามากกว่า 1 พันเล่ม โดยบรรยากาศจะค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะสำหรับการอ่านหนังสือ อีกทั้งมีมุมสำหรับเด็กเล็กอีกด้วย

โดยทุกคนสามารถเข้าใช้บริการได้ทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 19.30 น. 

 • Attractions
 • ห้องสมุดและมูลนิธิ
 • พญาไท

ห้องสมุดวิลเลียม วอร์เรน อยู่ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน เป็นห้องสมุดที่เก็บเรื่องราวเกี่ยวกับผ้าไหมไทย ศิลปวัฒนธรรม รวมถึงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ จิม ทอมป์สัน นักธุรกิจชาวอเมริกันที่ย้ายมาพำนักในสยาม ก่อนเขาผู้นี้จะทำให้ผ้าไหมไทยกลายเป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งล้วนเกิดจากความหลงใหลส่วนตัว จิม ทอมป์สัน จึงได้รับการยกย่องให้เป็น ราชาผ้าไหมไทย ผู้มีความสำคัญต่อพัฒนาการของศิลปวัมทนธรรมของไทยอย่างมาก

ห้องสมุดแห่งนี้ตั้งชื่อตามนักเขียนจากรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐฯ ผู้เขียนชีวประวัติของจิม ทอมป์สัน โดยวิลเลียม วอร์เรน เคยอาศัยอยู่ในประเทศไทยนานกว่า 50 ปี และทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทลัยนานถึง 30 ปี ซึ่งระหว่างนั้นเองเขาได้สร้างหนังสือเกี่ยวกับศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรมในประเทศไทย รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไว้หลายเล่ม รวมถึงต้นกำเนิดและแรงบันดาลใจของ จิม ทอมป์สัน ในการสร้างบริษัทผ้าไหมไทยด้วย

สมาชิกของห้องสมุดสามารถยืมหนังสือได้ครั้งละไม่เกิน 3 เล่ม และยืมได้นาน 10 วัน โดยเปิดให้ทุกคนสามารถเข้าใช้บริการได้อย่างสาธารณะ ทุกวันอังคาร-เสาร์ เวลา 9.00-17.00 น.

การโฆษณา
 • Museums
 • ประวัติศาสตร์
 • สยาม

บุลคลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผ้าไหมไทยในเวทีโลกก็คือ คุณจิม ทอมป์สัน ทหารปลดประจำการชาวสหรัฐฯ ที่ย้ายมาอยู่ที่ประเทศไทยในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งระหว่างนั้นตลาดผ้าไหมไทยอยู่ในช่วงย่ำแย่ แต่คุณจิมเห็นว่าผ้าไหมไทยมีประสิทธิภาพมากพอที่จะแข่งขันกับต่างชาติได้ จึงตัดสินใจให้การสนับสนุนจนผ้าไหมไทยมีชื่อเสียงโด่งดังอย่างเช่นทุกวันนี้

บ้านไม้แบบโบราณ 6 หลังที่สร้างจากไม้สัก อันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบันเคยเป็นบ้านใช้อาศัยของคุณจิม ทอมป์สัน ทว่าขณะที่เขาท่องเที่ยวเดินป่าอยู่ในประเทศมาเลเซีย กลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย บ้านหลังนี้จึงถูกเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวมประวัติศาสตร์เกี่ยวกับศิลปะและผ้าไหมไทยเอาไว้มากมาย

หากมาที่นี่สามารถใช้บริการไกด์ทัวร์ของที่นี่ได้ ซึ่งเราจะได้ฟังประวัติความเป็นมาทุกอย่าง นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารริมคลองที่อยู่ด้านหลังของบ้าน รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึก และศูนย์ศิลปะที่ใช้เป็นที่จัดแสดงงานศิลปะเกี่ยวกับงานผ้าและวัฒนธรรมตั้งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์อีกด้วย

เรื่องเด่น
  เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
   การโฆษณา