Van Gogh Alive
Photograph: RB-Create

อีเวนต์น่าสนใจในกรุงเทพฯ ตลอดเดือนนี้

รวมอีเวนต์น่าสนใจในเดือนนี้ มีทั้งเทศกาลดนตรี ปาร์ตี้ งานแสดงศิลปะ และอีกมากมาย

เขียนโดย
Time Out Bangkok editors
การโฆษณา

งานนิทรรศการ คอนเสิร์ต เทศกาลดนตรี อีเวนต์น่าไปในเดือนนี้

อีเวนต์น่าสนใจในกรุงเทพฯ ตลอดเดือนนี้

 • Things to do
 • นิทรรศการ
 • เยาวราช

SUNTRU หรือ ‘ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล’ ศิลปินวัย 33 ปี เจ้าของภาพวาดสไตล์มินิมัลแสนเรียบง่ายแต่อัดแน่นไปด้วยความหมาย กำลังจะกลับมาแสดงผลงานอีกครั้งต้นเดือนหน้าในนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3 ที่ใช้ชื่อว่า Take Your Time อย่างที่แฟนคลับน่าจะรู้ดี SUNTUR สนใจด้านศิลปะมาตั้งแต่ตอนเรียนชั้นประถมศึกษาและได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยในภาควิชาออกแบบนิเทศศิลป์ พอเรียนจบเขาได้ทำงานเป็น copywriter ที่บริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง แต่ก็ไม่ทิ้งการวาดรูปและพัฒนาฝีมือจนกลายเป็นศิลปินเต็มตัว โดยทุกวันนี้ SUNTUR ทำงานศิลปะภายใต้แนวคิดที่ว่า "หยิบออกจนคงเหลือเพียงสิ่งสำคัญ" ทำให้งานภาพวาดสไตล์มินิมัลกลายลายเซ็นที่ชัดเจนของเขา สำหรับนิทรรศการ Take Your Time คือการบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางตลอดระยะเวลา 33 ปีของ SUNTUR โดยเขาได้เก็บเกี่ยวความทรงจำทั้งหมดและถ่ายทอดออกมาเป็นงานศิลปะจำนวน 33 ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่สำหรับนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ ทุกคนจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของการแบ่งปัน การเรียนรู้กันและกันผ่านภาพวาดตามแบบฉบับ SUNTUR ที่ได้ไอเดียมาจากผู้คนและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เขาพบเจอมาตลอดชีวิต ชวนให้คนดูได้ใช้เวลาไตร่ตรองไปพร้อมกัน นิทรรศการ Take Your Time จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ - 23 เมษายน 2566 ณ RCB Galleria 2 ชั้น 2 River City Bangkok

 • Things to do
 • เจริญนคร

อีกครั้งที่คนกรุงเทพฯ จะได้ชื่นชมงานศิลปะของ Vincent van Gogh หรือ ‘แวน โก๊ะ’ ศิลปินดัตช์แนวโพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลกในรูปแบบดิจิทัลอาร์ต โดยครั้งนี้เป็น Touring Experience สุดยิ่งใหญ่อย่าง Van Gogh Alive ที่เคยจัดแสดงมาแล้วมากกว่า 80 เมืองทั่วโลก เช่น ปักกิ่ง เบอร์ลิน เดนเวอร์ ลอนดอน มาดริด มอสโคว โรม ซิดนีย์ ฯลฯ  ความน่าสนใจของ Van Gogh Alive คือการจัดแสดงในรูปแบบ Immersive Multi-Sensory Experience ที่มอบประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดูงานศิลปะผ่านเทคโนโลยีแสง สี เสียงที่ทันสมัย บวกกับการออกแบบพื้นที่ที่ทำให้คนดูรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของศิลปะจริงๆ จากการจัดแสดงที่ผ่านมา คนดูได้สัมผัสทั้งผลงานและชีวิตของ แวน โก๊ะ ผ่านการตีความความรู้สึกนึกคิดของเขา ขณะใช้ชีวิตอยู่ที่เมือง Arles ย่าน Saint Rémy และ Auvers-sur-Oise ประเทศฝรั่งเศส ช่วงปี ค.ศ. 1880 - 1890  ซึ่งเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่ แวน โก๊ะ สร้างสรรค์ผลงานที่โด่งดังออกมามากที่สุด สำหรับนิทรรศการ Van Gogh Alive Bangkok เป็นความร่วมมือระหว่าง Grand Experiences และ Sensory4 ที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอิมเมอร์ซีฟและเทคโนโลยีด้านภาพ แสง สี เสียงเบอร์ต้นๆ ของโลก ร่วมกับ Live Impact และ Iconsiam เพราะฉะนั้น ขอเคลียร์ตรงนี้ว่า Van Gogh Alive Bangkok คือคนละงานกับ Van Gogh: The Immersive Experience ที่กำลังจัดแสดงที่สิงคโปร์อยู่ในขณะนี้ และจัดโดยออร์แกไนเซอร์คนละเจ้าชัดเจน Van Gogh Alive Bangkok จะจัดแสดงที่ Iconsiam (ชั้น 6) เตรียมเปิดให้เข้าชมระหว่างวันที่ 31 มีนาคม 2566 - 31 กรกฎาคม 2566 กิมมิกน่ารักๆ ของช่วงเวลาจัดแสดงในครั้งนี้คือ เริ่มจัดแสดงในวันใกล้เคียงกับวันคล้ายวันเกิดของ แวน โก๊ะ ซึ่งคือ 30 มีนาค

การโฆษณา
 • Things to do
 • ตลาดและแฟร์
 • เจริญกรุง

เปิดแล้ววันนี้ป็อปอัปอีเวนต์จากดีสนีย์ ครั้งแรกในกรุงเทพฯ ที่ยกบรรยากาศพอได้ฟีลเสี้ยวหนึ่งของดีสนีย์แลนด์มาไว้บนพื้นที่ของ Asiatique กับงาน Disney 100 Village งานนี้เราว่าต้องยกความดีความชอบให้กับพื้นที่เดิมที่มีความเป็นโกดังท่าเรือริมน้ำ พอได้ความเป็นดีสนีย์มาแทรกอยู่ตามจุดต่างๆ ของพื้นที่เลยดูกลมกลืน เสมือนว่าพื้นที่จัดงานของดีสนีย์นั้นดูกว้างขวางและยิ่งใหญ่ แต่ถ้าให้เดินแบบจริงๆ ไม่ถึงชั่วโมงก็น่าจะครบเรียบร้อยแล้ว Disney 100 Village มาครบทุกตัวละครเด่นจากจักรวาลดีสนีย์ทั้ง Disney, Pixar, Marvel และ Star Wars แบ่งออกเป็น 2 โซนหลักคือโซนที่ต้องซื้อตั๋วและโซนฟรี บริเวณทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาและทั่วทั้งเอเชียทีค จะมีหุ่นมิกกี้ เมาส์และมินนี่ เมาส์ ในธีมสงกรานต์ไทยตั้งเรียงรายอยู่ พร้อมตัวละครอื่นๆ ด้วย รวมถึง Disney Merchandise Hall ร้านขายของลิขสิทธิ์จากดีสนีย์ตั้งแต่กล่องดินสอถึงผ้าปูที่นอน ที่อยากพูดถึงคือไฮไลต์จากโซนที่ต้องซื้อตั๋ว เพราะสำหรับคนเป็นแฟนดีสนีย์ตัวจริงน่าจะชอบ ประกอบด้วย “Pixar Putt” ป็อป-อัปสนามกอล์ฟไซส์มินิ ที่มีตัวละครจาก Toy Story, Finding Nemo, Inside Out ฯลฯ คอยส่งเสียงเชียร์อยู่; “Frozen Exhibition” นิทรรศการแบบ Interactive พร้อมตัวละครจากเรื่องไปโผล่ตามจุดต่างๆ; “Marvel Universe” ที่ยกส่วนหนึ่งของจักรวาลมาไว้ในแต่ละห้องที่มีกิจกรรมแตกต่างกันไป ตั้งแต่แค่ยืนถ่ายรูปคู่กับตัวละคร เล่นเกมทั้งแบบล้ำๆ และแบบอาร์เคดวินเทจ จนถึงระบายสีตัวละครและไปโผล่บนจอขนาดใหญ่พร้อมเอฟเฟ็กต์พิเศษ; “Enchanted Garden” สวนดอกไม้เจ้าหญิงดีสนีย์ 12 ตัว 12 สี ที่บรรยากาศน่ารักเลยถ้ามาช่วงเช้าหรือเย็น เพราะกลางวันน่าจะร้อนเกินไป

 • Things to do
 • นิทรรศการ
 • เยาวราช

เปิดมิติจินตนาการไปกับอาณาจักร ‘Neverland’ ที่เหล่าศิลปินรุ่นใหม่ต่างก็ร่วมกันสร้างโลกที่เต็มไปด้วยสีสัน ผ่านชิ้นงานที่ประกอบสร้างจากความทรงจำ ภาพฝัน และลายเส้นอันทรงพลังจากศิลปินทั้ง 7 คน ที่จะพาทุกคนท่องดินแดนแห่งเวทมนตร์ โบยบินไปกับลายเส้นชวนฝันและสีสันคัลเลอร์ฟูล ความหลากหลายจากจะปลอบโยนคุณจากโลกแห่งความเป็นจริง

การโฆษณา
 • Things to do
 • สยาม

นิทรรรศการโดย ไค วัลโคเวียค (ออสเตรีย) ร่วมกับ ธีระวัฒน์ คาเงะ มุลวิไล คิวเรตโดย สเตฟานี ดามีอานิตช์ (ออสเตรีย) พาเราสำรวจและทบทวนช่วงเวลายุคสงครามเย็นในประเทศไทยและผลเกี่ยวเนื่อง จากมุมมองของศิลปินไทยและต่างประเทศผ่านผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ เพื่อเผยให้เห็นเรื่องราวที่ไม่ได้ปรากฏอยู่บนหน้าประวัติศาสตร์กระแสหลัก ทั้งยังเชื้อเชิญให้เราคิดถึงความเป็นไปได้ของอนาคตแบบต่างๆ

 • Things to do
 • นิทรรศการ
 • เยาวราช

นิทรรศการนี้ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่จะร่วมสนับสนุนความเท่าเทียมให้กับผู้หญิงทุกคน ผลงานทั้งหมดเป็นฝืมือของศิลปินหญิงทั้งสิ้น ความสวยงามนี้ไม่มีปราการของกรอบความคิด วิธีการหรือรูปแบบ ศิลปินจึงสามารถนำเสนอตัวตนได้อย่างเต็มที่เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจนี้ให้กับสังคมต่อไป

การโฆษณา
 • Things to do
 • เพลินจิต

Is it possible to capture the light? เป็นไปได้ไหมที่เราจะจับ ‘แสง’ แพรว-ฉันทิศา เตตานนทร์สกุล หรือ Asitnahc เจ้าของคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน BOB เจ้าก้อนกลมสีขาวหน้ายิ้ม เธอได้สร้างงานศิลปะสุดแปลกใหม่ผ่านการวาดภาพด้วยแสง (light painting) แต่ละมุม แต่ละพื้นที่ที่ตกกระทบกับตัวกลางต่างๆ ความสว่างไสวแตกกระจายและแยกเฉดความงามออกเป็นชั้นๆ สิ่งนี้เองคือสุนทรียภาพของแสงที่ศิลปินอยากนำเสนอ

 • Things to do
 • นิทรรศการ
 • เยาวราช

นิทรรศการ Cocoon: Lost and Found จะพาเราไปพบกับเจ้าโคคูน คาแร็กเตอร์ของ ‘ครูปาน-สมนึก คลังนอก’ ศิลปินวาดภาพประกอบที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ โดยนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในไทยของครูปานในครั้งนี้จะพาเราท่องโลกแห่งความพิศวงไปกับเจ้าโคคูณและร่วมค้นหาความสุขที่เราอาจเคยทำหล่นหายไป ด้วยความเชื่อที่ว่าแม้ความทุกข์จะไม่ตายจากเราไปไหน แต่ความสุขในครั้งนี้จะทำให้เรานึกย้อนกลับไปมองเห็นช่วงเวลาที่มีความสุขในอดีตเพื่อเป็นกำลังใจให้เรากลับมามีความสุขอีกครั้งในปัจจุบัน พร้อมทั้งชมผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่อีกจำนวนมาก ได้แก่ ภาพวาด งานประติมากรรมจากไม้ พร้อมรับของที่ระลึกมากมาย

การโฆษณา
 • Things to do
 • อีเว้นท์ห้องสมุด
 • คลองเตย

ประกาศวันจัดงานออกมาแล้วสำหรับงานหนังสือที่นักอ่านทั้งประเทศรอคอยอย่าง ‘สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51’ และ ‘สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21’ ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 9 เมษายน ธีมงานในปีนี้คือ Bookfluencer สะท้อนความนิยมของเหล่า Influencer หรือกลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจในยุคนี้ เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ทุกคนเป็นคนใหม่ในเวอร์ชั่นที่ดีกว่าและสมาร์ตขึ้นผ่านการอ่านหนังสือ และเป็น Bookfluencer หรืออินฟลูเอ็นเซอร์สายอ่านคนใหม่ สำหรับคาแร็กเตอร์ที่ทุกคนเห็นในโปสเตอร์ปีนี้เป็นผลงานของ อเล็ก เฟส (Alex Face) หรือ ‘พัชรพล แตงรื่น’ ศิลปินไทยผู้หลอมรวมโลกของสตรีตอาร์ตกับงานจิตรกรรมอิมเพรสชั่นนิสม์และนักสร้างงานกราฟฟิตี้ที่มีชื่อเสียงระดับโลก แค่เห็นก็รู้เลยว่าปีนี้มีอะไรสนุกๆ รออยู่แน่นอน สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 สนับสนุนโดย BOOK WALKER หนึ่งในแพลตฟอร์มอ่านนวนิยายและมังงะดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของญี่ปุ่น จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 9 เมษายน 2566 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 • Things to do
 • สยาม

เมื่อ "เวลาที่นับไม่ได้" ทำหน้าที่รักษาอดีต สร้างเรื่องราวที่ซับซ้อนขึ้นจากจิตสำนึกต่อเจตจำนงค์ของการตัดสินใจให้กับปัจจุบันและอนาคต และช่วยคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นให้แตกต่างออกไป นิทรรศการกลุ่มโดย นนทวัฒน์ นําเบญจพล, กฤตภัทธ์ ฐานสันโดษ, รุ่งเรือง สิทธิฤกษ์, และ วิริยะ โชติปัญญาวิสุทธิ์ คิวเรตโดย อริญชย์ รุ่งแจ้ง 

เรื่องเด่น
  เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
   การโฆษณา