หลุดพ้น Festival
Photograph: Tanisorn Vongsoontorn

ชวนสะพายกล้องออกตามล่า 'สตรีตอาร์ต' จุดไฮไลต์ทั่วกรุงเทพฯ

สายสตรีตคนไหนพร้อมแล้ว ออกไปลุยให้ครบกันเลย!

Suriyan Panomai
Kenika Ruaytanapanich
เขียนโดย
Suriyan Panomai
และ
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

เพราะ "ศิลปะคือการนอกกรอบ" ประโยคนี้เริ่มต้นมาจากใครก็ไม่แน่ใจนัก แต่เราเชื่อว่าเป็นคำอธิบายงานกราฟิตี้แนว street art ได้ดีทีเดียว จากเมื่อก่อนที่หลายคนมองว่าเป็นศิลปะที่เลอะเทอะ ไม่เป็นที่เป็นทาง แต่เมื่อศิลปินมีฝีมือเริ่มออกมาวาดกลางแจ้งกันมากขึ้น ซึ่งผลงานเหล่านั้นบางทีก็สะกิดความคิดบางอย่างในสังคมได้ดี ศิลปะแนวนี้จึงกลายเป็นที่ยอมรับ จนหลายประเทศจัดพื้นที่ขึ้นให้นักกราฟิตี้มาเพ้นต์ลวดลายได้ตามใจ

แท้จริงแล้วเบื้องหลังการเกิดสตรีตอาร์ตมีความลึกซึ้งน่าสนใจไม่เบา โดยจุดเริ่มต้นครั้งแรกเกิดในช่วงปี 1920-1930 ที่เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ เมื่อมีแก๊งหนึ่งพ่นลายเซนต์ลงบนขบวนรถไฟ ก่อนจะมีกลุ่มอื่นทำตามกันมาเรื่อยๆ จนเรียกว่ากลายเป็นวัฒนธรรมหนึ่งก็คงไม่ผิด อีกทั้งช่วงปี 1970 ก็มีการล้มล้างวัฒนธรรมขึ้นด้วย วัยรุ่นในยุคนั้นจึงเริ่มใช้กราฟิตี้เป็นเครื่องมือในการแสดงออกทางสังคม

อาจเพราะเหตุการณ์เหล่านั้นเอง ทำให้กราฟิตี้เริ่มมีบทบาทในสังคมโลกมากขึ้น และกลายเป็นศิลปะอีกสไตล์หนึ่งที่ให้มากกว่าความสวยงาม แน่นอนว่าสตรีตอาร์ตที่เราจะชวนทุกคนออกไปตามล่ากันวันนี้ ก็เป็นชิ้นงานที่น่าสนใจและมีเรื่องราวซ่อนอยู่ไม่แพ้กัน ส่วนจะมีที่ไหนบ้างมาเริ่มกันเลยดีกว่า...

  • Things to do
  • กิจกรรม และ เทศกาล

งานสตรีตอาร์ตจัดอยู่ในพื้นที่ตึกร้างแถวตลาดโชคชัย 4 นำโดย Abi Original ศิลปินสตรีตอาร์ตซึ่งเป็นคนในพื้นที่ จัดงานนี้ขึ้นด้วย 2 จุดประสงค์หลักคืออยากใช้งานศิลปะดึงคนเข้ามาในย่านเพื่อซัปพอร์ตพ่อค้าแม่ขายในตลาดโชคชัย 4 ที่เขาเห็นว่าช่วงหลังคนมาเดินตลาดน้อยลง และอยากให้ทุกคนเข้าถึงงานศิลปะได้อย่างเท่าเทียมไม่ว่าอยู่ที่ไหน

คอนเซ็ปต์งานก็ตามชื่อเลยคือ ‘หลุดพ้น’ จากทุกสิ่ง ไม่มีกรอบ ศิลปินสามารถปลดปล่อยไอเดียและตัวตนได้อย่างเต็มที่ ศิลปินที่มาร่วมพ่นกำแพงในครั้งนี้ก็มีทั้ง Alex Face, Himbad, Bonus, Asin,Dark1,Chun Smith, Pakorn, panda Dew, Mr.Bows, Komkrit, D.o.D, Loboboy, Bongo, Sorimeo, mxrnies ฯลฯ

หลุดพ้น Festival จัดที่ตลาดโชคชัย 4 โซนตึกร้าง ติดรถไฟฟ้า MRT สายสีเหลือง สถานีโชคชัย 4 ถ้าไปไม่ถูกถามพ่อค้าแม่ค้าในตลาดได้เลย

คลองโอ่งอ่าง
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok

คลองโอ่งอ่าง

ทางเดินริมคลองโอ่งอ่าง ย่านสะพานเหล็ก ที่ครั้งหนึ่งเคยเต็มไปด้วยร้านขายของเล่นและเกมมากมายได้ถูกปรับปรุงใหม่ให้น่าเดินเล่น เนื่องจากฝ่ายกรุงเทพมหานครเคยเปิดให้พ่อค้าแม่ค้ามาขายของกันในพื้นที่ แต่ผ่านไปนานเข้าพื้นที่คลองก็ถูกรุกรานหนักจนต้องจัดระเบียบกันเสียใหม่

ตอนนี้กำแพงทั้งสองฝั่งระยะทาง 750 เมตร จึงมีผลงานของศิลปินสตรีตอาร์ตหลานคนเข้ามาเพิ่มชีวิตชีวา อาทิ Bonus TMC, Happening, Alex Face, Pakorn & Asin หรือ Joker EB ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นศิลปะบอกเล่าเกี่ยวกับชุมชน

การโฆษณา
ซอยเจริญกรุง 32
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

ซอยเจริญกรุง 32

แนวกำแพงยาวในซอยเจริญกรุง 32 ได้กลายเป็นแลนมาร์คสำหรับสายสตรีต ที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นและรู้จักอย่างแน่นอน โดยสตรีตอาร์ตบนกำแพงที่เห็นกันนี้เริ่มมาจากเทศกาล บุกรุก เออร์เบิร์น อาร์ต เฟสติวัล ที่จัดขึ้นเมื่อ 5 ปีก่อน เปิดให้ศิลปินสตรีตอาร์ตทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาเพ้นท์ลวดลายลงบนกำแพงโล่งๆ จนถนนในซอยนี้เต็มไปด้วยผลงานสุดเจ๋งของศิลปินชื่อดังหลายคน อาทิ Alex Face, Bonus TMC, Kult, Lolay

เราแนะนำให้แวะไปช่วงหลังบ่าย 3 โมง เพื่อเก็บภาพชิ้นงานได้ชัดๆ เนื่องจากช่วงเช้าซอยนี้จะเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ

ซอยเจริญกรุง 30
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

ซอยเจริญกรุง 30

ทางผ่านที่หากใครเดินจาก warehouse 30 เพื่อไปฝั่งตลาดน้อย จะต้องสังเกตเห็นผลงานชิ้นนี้แน่นอน เป็นผลงานสตรีตอาร์ตหน้าสถานทูตโปรตุเกสที่มีชื่อเสียงไม่เบา เพราะศิลปินเจ้าของงานคือชาวโปรตุเกส Alexandre Farto หรือเป็นที่รู้จักกันในฐานะ Vhils (วิลส์) เขาบินมาประเทศไทยเพื่อสร้างผลงานชิ้นนี้โดยเฉพาะเมื่อปี 2560 

ถ้าลองเดินเข้าไปดูใกล้ๆ จะเห็นว่างานชิ้นนี้มีดีเทลละเอียด เป็นการใช้เทคนิคแกะสลักพื้นผิวที่ Vhils คิดขึ้นมาใหม่ หรือเรียกว่า Scratching the Surface จนเกิดเป็นรูปใบหน้าเสมือนจริง และเผยให้เห็นเนื้อในกำแพงที่มีก้อนอิฐสมัยอยุธยาและคอนกรีตที่ใช้ซ่อมรูโหว่จากเหตุรถบัสชนกำแพง ซึ่งรูปทั้งหมดเป็นตัวแทนเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย-โปรตุเกสด้วย

การโฆษณา
ซอยเจริญกรุง 28
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

ซอยเจริญกรุง 28

ถนนซอยนี้มีงานสตรีตอาร์ตชิ้นมาสเตอร์พีซให้เก็บอยู่หลักๆ 3 จุดเลย เริ่มตั้งแต่ปากซอยจะเห็นผลงานเจ้านกตัวกลม Puk Ruk ของศิลปินชาวไทยที่ชื่อว่า Meu Bon เป็นงานเพ้นท์ชิ้นใหญ่เต็มกำแพง ซึ่งเชื่อว่าหลายคนต้องเคยเห็นเจ้านกตัวนี้จากที่อื่นๆ อีกแน่นอน เพราะนอกจากน่ารักจำง่ายก็ยังโผล่ไปวิจารณ์สังคมในหลายๆ ที่ให้เห็นบ่อยๆ

อีกจุดหนึ่งอยู่ไม่ไกล แค่มองลงมาด้านล่างเราก็จะพบกับสตรีตอาร์ตของชาวเกาหลี คิม แดฮยอน เป็นงานสีขาวดำที่กลายเป็นฉากหลังนั่งจิบกาแฟเท่ๆ ได้ ส่วนอีกชิ้นงานอยู่บนตึกฝั่งตรงข้าม เป็นของศิลปินชาวโรมาเนีย Raul Oprea Sebastian หรือรู้จักกันในชื่อ Saddo กับรูปนกสวมหมวกสีสันสดใสสไตล์ป็อปเซอเรียล

ถนนทรงวาด
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

ถนนทรงวาด

ถนนทรงวาดเกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุไฟไหม้สำเพ็งครั้งใหญ่ในช่วงรัชสมัย ร. 5 ปัจจุบันย่านนี้ก็ยังเต็มไปด้วยตึกอาคารเก่าแก่ เป็นชุมชนที่เต็มไปด้วยวีถีชีวิตและเรื่องราว รวมถึงมีสตรีตอาร์ตตกแต่งให้ย่านนี้ดูมีความเท่ขึ้นไปอีก

โดยผลงานทั้ง 3 ชิ้นไฮไลท์ที่เรามาบอกเป็นของศิลปินชาวต่างชาติทั้งสิ้น ถ้าเริ่ทต้นจากฝั่งวัดประทุมคงคาจะเจอกับผลงานสีชมพูเด่น บนนั้นมีรูปเสือและดอกไม้ เป็นงานของศิลปินชาวโรมาเนีย Aitch ก่อนเดินต่อไปอีกหน่อยก็จะเจอกับ 2 งานชิ้นใหญ่เหนือลานจอดรถ เป็นผลงานของชาวเบลเยียม Roa กับภาพช้างสองตัวที่ศิลปินวาดสดแบบไม่มีการร่างใดๆ และภาพจักรยานสีฟ้าของชาวสเปน Aryz

การโฆษณา
ซอยศาลเจ้าโรงเกือก
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

ซอยศาลเจ้าโรงเกือก

ซอยเล็กๆ ที่จะพาเราไปเข้าไปเจอกับวิถีชีวิตชุมชนและคาเฟ่ Mother Roaster หรือใครจะเดินจากซอยนี้ทะลุไปจนเจอโซวเฮงไถ่อีกซอยหนึ่งเลยก็ได้ ซึ่งเราเชื่อว่ามีหลายคนเลยที่ใช้สตรีตอาร์ตบนกำแพงนี้เป็นจุดสังเกตว่ามาถึงซอยยอดฮิตแล้วนะ

เพราะกำแพงยาวตั้งแต่ปากซอยเข้าไปมีสตรีตอาร์ตที่บอกเลยว่าสวยมาก เป็นผลงานของ Bonus TMC ศิลปินชาวไทยที่ใช้การเชิดสิงโตจากวัฒนธรรมจีนมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานชิ้นนี้ ต่อด้วยงานของอีกศิลปินชาวไทย DR.CAS กับภาพเต่าศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนิยมบูชาเพื่อมีอายุยืนยาว

BTS สะพานตากสิน
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

BTS สะพานตากสิน

ไม่ว่าใครที่มาแถวสะพานตากสินด้วย BTS ต้องเคยเห็นงานเพ้นต์กำแพงด้านหลังคิวรถที่จอดเรียงรายกันอยู่แน่นอน เป็นผลงานของศิลปินชาวดัตช์ Daan Botlek ที่มาฝากผลงานไว้ตั้งแต่เทศกาลศิลปะบุกรุก เมื่อปี 2016

ชิ้นงานนี้มีชื่อว่า สะพานตากสิน เป็นรูปร่างกายสีขาวและก้อนหินที่อยู่บนพื้นหลังสีชมพู เรามองว่าอาร์ตเวิร์กชิ้นนี้กลายเป็นพื้นหลังที่กลมกลืนไปกับย่านและผู้คนเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

การโฆษณา
ปทุมวันสกายวอล์ก
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

ปทุมวันสกายวอล์ก

เข้ามาในเมืองกันหน่อย บนทางเดินที่เชื่อมจากสยามดิสคัฟเวอร์รี่ไปยัง MBK และหอศิลป์ฯ (BACC) นับว่ามีงานสตรีตอาร์ตสีสดใสอยู่ให้เห็นเหมือนกัน เป็นงานเพ้นต์บนวัตถุรูปทรงคล้ายเห็ดที่นำมาวางบนสกายวอล์กคล้ายให้ร่มเงา โดยเป็นผลงานของศิลปินกว่า 13 คน อาทิ P7 (พีระพงษ์ ลิ้มธำรงค์), ยุรี เก็นสาคู, Floyd หรือ JECK

คลองแสนแสบ
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

คลองแสนแสบ

ข้ามมาฝั่งปทุมวัน ในซอยที่มีทั้งพิพิธภัณฑ์บ้านจิมฯ ร้านล้างฟิล์ม Lert's และแกลอรี่ YELO House ถ้าเดินทะลุออกมาด้านหลังแกลอรี่จะเจอกับทางเดินริมคลองแสนแสบที่เต็มไปด้วยสตรีตอาร์ตหลากลวดลาย สามารถเดินถ่ายรูปได้ยาวทั้งสองฝั่งคลอง ส่วนใหญ่เป็นผลงานกราฟิตี้ตัวอักษร สัญลักษณ์ และข้อความต่างๆ

การโฆษณา
สวนเฉลิมหล้า
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

สวนเฉลิมหล้า

โลเคชั่นสตรีตอาร์ตยอดฮิตใจกลางเมืองที่มองเห็นชัดจากถนนพญาไทหรือ BTS ราชเทวี โดยสวนเฉลิมหล้าเป็นสวนสาธารณะที่ตั้งชื่อตามชื่อสะพานเฉลิมหล้าที่อยู่ไม่ไกลกัน แต่ก่อนเป็นพื้นที่รกร้างเต็มไปด้วยขยะดูไม่สวยงาม แต่ปัจจุบันถูกปรับปรุงให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่เต็มไปด้วยผลงานอาร์ตของศิลปินหลากหลายแนว

และอาจเพราะสวนอยู่ในจุดที่มีผู้คนมองเห็นตลอด เราจึงได้เห็นผลงานตามสถานการณ์บ้านเมืองอัปเดตอยู่ตลอด ส่วนตอนนี้จะเป็นชิ้นไหนของใครอย่าลืมลองสังเกตกันดู

 

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา