A man and a woman
major cineplex

22 หนังน่าดู เตรียมเข้าโรงตลอดปี 2022

คอหนังตีตั๋วเดินเข้าโรงได้เลย!

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

ใครชอบดูหนังในโรง ปีนี้เตรียมค่าตั๋วไว้หนักๆ และต้องขออย่าให้โรงหนังถูกปิดเหมือนปีที่ผ่านมาเลย เพราะโปรแกรมหนังเข้าโรงเท่าที่มีอัปเดตมาตอนนี้ บอกเลยว่า น่าดูมาก ไม่ว่าจะเป็นหนังรางวัล หนังฟอร์มยักษ์ หนังภาคต่อที่หลายคนรอคอย หนังซูเปอร์ฮีโร่จากค่ายดัง และนี่ก็คือ 22 เรื่องที่เราว่าน่าดูที่สุดในปี 2022 นี้

See also:

King Richard
Major Cineplex

King Richard

🎬เข้าฉาย 17 กุมภาพันธ์

สร้างจากเรื่องจริงของครอบครัวนักเทนนิสหญิงระดับโลก Venus Williams (Saniyya Sidney) และ Serena Williams (Demi Singleton) ที่มี Richard Williams (Will Smith) เป็นทั้งโค้ช ที่ปรึกษา และพ่อ

Petite Maman
imdb

Petite Maman

🎬เข้าฉาย 13 มกราคม

หนังฝรั่งเศสแนวดรามาแฟนตาซี โดยผู้กำกับ Céline Sciamma เล่าเรื่องราวของ Nelly (Joséphine Sanz) เด็กผู้หญิงที่เพิ่งสูญเสียคุณยายไปและกำลังอยู่ในช่วงทำใจยอมรับความสูญเสียนั้น พ่อแม่พาเธอไปกลับไปที่บ้านคุณยายเพื่อจัดการกับข้าวของ แต่แม่ของเธอก็หนีหายไป ก่อนที่ Nelly จะได้พบกับ Marion (Gabrielle Sanz) เด็กผู้หญิงอีกคนที่เพิ่งสูญเสียคุณยายไปเหมือนกัน ซึ่งคุณยายของ Marion ชื่อ Nelly หนังเปิดตัวครั้งแรกที่ Berlin International Film Festival ครั้งที่ 71 เมื่อมีนาคม 2021 ต่อด้วยการเข้าฉายในฝรั่งเศสเมื่อเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน

การโฆษณา
The Batman
imdb

The Batman

🎬เข้าฉาย 3 มีนาคม

อีกครั้งกับการปรากฏตัวบนจอหนังของ Batman และครั้งนี้เป็นผลงานการกำกับของ Matt Reeves (Dawn of the planet of the apes, War of the planet of the ape Cloverfield,) ส่วนคนที่มารับบท Bruce Wayne มหาเศรษฐีหนุ่มแห่งเมืองก็อตแธมที่มีชีวิตอีกด้านเป็นอัศวินรัตติกาล ก็คือ Robert Pattinson ซึ่งจะเป็น Batman เวอร์ชั่นที่มืดหม่นและสมจริงขึ้น

C’mon C’mon
imdb

C’mon C’mon

🎬เข้าฉาย 17 มีนาคม

หนังขาวดำที่กำกับและเขียนบทโดย Mike Mills และได้ Joaquin Phoenix มาแสงดำในบท Johnny นักข่าววิทยุที่เดินทางไปทั่วประเทศเพื่อสัมภาษณ์เด็ก เขาถูกขอให้ช่วยดูแลลูกชายวัย 9 ขวบและสามีที่มีปัญหาสุขภาพจิตของน้องสาว

การโฆษณา
A man and a woman
major cineplex

A man and a woman

🎬เข้าฉาย 10 กุมภาพันธ์

หนังรักโรแมนติกจากเกาหลีใต้ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2016 ที่นำแสดงโดย กงยู และ โดยอน ในบทของผู้ชายและผู้หญิงที่ต่างคนต่างมีครอบครัวแล้วและมีลูกเป็นเด็กพิเศษ ทั้งคู่เจอกันโดยบังเอิญตอนไปส่งลูกที่ค่ายเด็กพิเศษในฟินแลนด์และนำไปสู่ความสัมพันธ์ต้องห้ามในที่สุด

House of Gucci
elle

House of Gucci

🎬เข้าฉาย 20 มกราคม

พบกับ Lady Gaga ในบทบาท Patrizia Reggiani-Gucci และ Adam Driver กับบท Maurizio Gucci ทายาทรุ่นที่ 3 ของ Gucci กับเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของครอบครัวผู้อยู่เบื้องหลังอาณาจักรแบรนด์แฟชั่นชื่อดัง Gucci นำเสนอเรื่องราวในช่วง 3 ทศวรรษที่มีทั้งเรื่องความรัก, การทรยศ, ความเสื่อมโทรม, การแก้แค้น และฆาตกรรม โดยฝีมือการกำกับของ Ridley Scott 

การโฆษณา
Moonfall
imdb

Moonfall

🎬เข้าฉาย 3 กุมภาพันธ์

หนังแอ็กชันไซไฟเรื่องใหม่ของผู้กำกับจอมทำลายล้างโลกอย่าง Roland Emerich (Independence Day, The Day After Tomorrow และ 2012) ว่าด้วยภารกิจกอบกู้โลกของ 3 นักบินอวกาศ ซึ่งรับบทโดย Halle Berry, Patrick Wilson และ John Bradley ที่ต้องหยุดดวงจันทร์ที่หลุดวงโคจรหลังจากถูกดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนและกำลังจะพุ่งชนโลก 

Demonic
rogerebert

Demonic

🎬เข้าฉาย 20 มกราคม

ผู้กำกับ Neill Blomkamp จากหนังไซไฟอย่าง District 9 (2009), Elysium (2013) และ Chappie (2015) พาวิทยาศาสตร์และความสยองขวัญมาเจอกัน ผ่านเรื่องราวของ Angela (Nathalie Boltt) ที่นอนป่วยเข้าขั้นโคม่าหลังจากก่อเหตุเผาบ้านอละฆ่าคน แต่ยังสามารถเชื่อมต่อกับจิตในโลกเสมือนของเธอได้ผ่านเทคโนโลยีซิมูเลชัน และ Carly (Carly Pope) ลูกสาวของเธอต้องเข้าไปในโลกเสมือนนั้นเพื่อหาสาเหตุของเรื่องทั้งหมด

การโฆษณา
เวลา (Anatomy of time)
variety

เวลา (Anatomy of time)

🎬เข้าฉาย 20 มกราคม

หนังไทยที่ได้รางวัลจากการเข้าฉายในเทศกาลหนัง
ทั่วโลก ทั้งรางวัล Grand Prize (Best Film) จากงาน TOKYO FILMeX ประเทศญี่ปุ่น, รางวัล Special Mention Award จากงาน Five Flavours Film Festival เมืองวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ และรางวัล Bisato Award for Best Screenplay จากงาน Venice International Film Festival ประเทศอิตาลี โดยผู้กำกับ จักรวาล นิลธำรงค์ (Vanishing Point, 2548) เล่าเรื่องราวของหญิงชราที่ต้องดูแลสามีในช่วงสุดท้ายของชีวิตและเป็นช่วงเวลาที่เธอได้มองย้อนกลับไปยังอดีตที่ทั้งขมขื่นและเปี่ยมสุข 

Spencer
imdb

Spencer

🎬เข้าฉาย 13 มกราคม

การพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ Kristen Stewart ในบท Diana เจ้าหญิงแห่งเวลส์ในช่วงเวลาที่กำลังเกิดสับสนในชีวิตจากปัญหาเรื้อรังภายในราชวงศ์และต้องเผชิญกับแรงเสียดทานจากสังคมภายนอก โดยหนังจะเล่าเรื่องราวในช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 3 วันที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมปี 1991 ก่อนที่เธอจะตัดสินใจที่จะแยกทางจาก เจ้าชาย Charls (Jack Farthing) และแสดงความประสงค์ที่จะพาโอรสทั้ง 2 ไปเลี้ยงดูอย่างเป็นอิสระที่ลอนดอน เพื่อไม่ให้ถูกบีบบังคับให้ตกอยู่ภายใต้ระบบสถาบันกษัตริย์อีกต่อไป ซึ่งเป็นช่วงเวลาอันยากลำบากที่คนไม่เคยรับรู้ว่าเธอรู้สึกอย่างไร 

การโฆษณา
Resident Evil: Welcome to Raccoon City
imdb

Resident Evil: Welcome to Raccoon City

🎬เข้าฉาย 27 มกราคม

Resident Evil หนังสร้างจากเกมที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่จดจำ ถูกนำมารีเมกอีกครั้งในเวอร์ชั่นที่สยองขวัญมากขึ้น กับเรื่องราวของผู้รอดชีวิตกลุ่มหนึ่งใน Raccoon City ที่ตั้งของ Umbrella Corporation บริษัทเวชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ แต่ตอนนี้ได้กลายเป็นเมืองร้างที่เต็มไปด้วยปีศาจร้าย พวกเขาต้องต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดและต้องเปิดโปงความจริงของ Umbrella Corporation นำแสดงโดย Kaya Scodelario, Hannah John-kamen, Tom Hopper และ กำกับโดย Johannes Roberts 

One for the road
major cineplex

One for the road

🎬เข้าฉาย 10 กุมภาพันธ์

ผลงานยาวเรื่องที่ 3 ของผู้กำกับ 'บาส - นัฐวุฒิ พูนพิริยะ' ที่ได้ผู้กำกับและนักเขียนบทอย่าง 'หว่องกาไว' มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ เล่าเรื่องราวของ บอส (ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร) บาร์เทนเดอร์ในกรุงนิวยอร์ก ที่ต้องกลับไปเพื่อช่วย อู๊ด (ไอซ์ซึ-ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์) เพื่อนที่กำลังจะตายด้วยโรคร้าย นำสิ่งของต่างๆ ไปคืนบรรดาแฟนเก่าของเขาให้ก่อนที่ตัวเองจะทรุดหนัก

หนังเคยฉายรอบ world premier ในเทศกาล Sundance 2021 ไปเมื่อวันที่ 29 มกราคมปีที่ผ่านมา และชนะรางวัล World Dramatic Special Jury Award ในสาขา Creative Vision ทำให้ บาส - นัฐวุฒิ กลายเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลในเทศกาลหนัง Sundance 

การโฆษณา
บุพเพสันนิวาส 2
GDH

บุพเพสันนิวาส 2

🎬เข้าฉาย 4 พฤษภาคม

ภาคต่อในรูปแบบหนังของละครดังที่สร้างปรากฏการณ์มากมายเมื่อ 4 ปีที่แล้ว กับเรื่องราวความรักของพี่หมื่นและแม่หญิงการะเกดในภพชาติใหม่ (ไม่มีความเชื่อมโยงกับเรื่อง พรหมลิขิต ละครภาคต่อที่หลายคนรอคอย) กำกับโดย ปิ๊ง-อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม (แฟนฉัน, รถไฟฟ้า มาหานะเธอ, รัก 7 ปี ดี 7 หน ตอน 21/28) และยังได้ โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ เบลล่า-ราณี แคมเปน มาแสดงนำเหมือนเดิม

Eiffel
imdb

Eiffel

🎬เข้าฉาย 10 กุมภาพันธ์

หนังฝรั่งเศสโดยผู้กำกับ Martin Bourboulon ถ่ายทอดเรื่องราวการสร้างหอไอเฟลโดย Gustave Eiffel (Romain Duris) สถาปนิกและวิศวกรผู้ประสบความสำเร็จและอยู่บนจุดสูงสุดของอาชีพ รัฐบาลฝรั่งเศสได้ขอให้เขาออกแบบหอคอยเพื่อเป็นสัณลักษณ์ของงานแสดงสอนค้าโลกซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปารีสปี ค.ศ. 1889

การโฆษณา
Marry Me
marryme.movie

Marry Me

🎬เข้าฉาย 10 กุมภาพันธ์

หนังโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดัดแปลงเนื้อหามาจากนิยายของ Bobby Crosby เล่าเรื่องราวของ Kat Valdez (Jennifer Lopez) ป็อปสตาร์สาวที่กำลังจะแต่งงานกับศิลปินหนุ่มดาวรุ่งโดยตั้งใจจะประกาศบนเวทีคอนเสิร์ต แต่ดันมารู้ว่าแฟนนอกใจไปมีความสัมพันธ์กับผู้ช่วยส่วนตัวของเธอก่อน และเมื่ออยู่บนเวทีเธอเห็น Charlie Gilbert (Owen Wilson) ยืนถือป้าย Marry Me (ชื่อเพลงดังของเธอกับแฟนหนุ่ม) ท่ามกลางผู้คนมากมาย เธอจึงตอบตกลงแต่งงานกับเขาทั้งที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันนั้น 

Morbius
imdb

Morbius

🎬เข้าฉาย 31 มีนาคม

หนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องใหม่ที่พา Morbius, the living vampire จาก Marvel Comic มาสู่จอใหญ่ โดยมี Jared Leto มารับบท Michael Morbius นักชีวเคมีพยายามรักษาตัวเองให้หายจากโรคเลือดหายาก แต่เกิดความผิดพลาดขึ้นจนทำให้เขากลายเป็นแวมไพร์แทน

การโฆษณา
Dog
imdb

Dog

🎬เข้าฉาย 17 กุมภาพันธ์

Channing Tatum รับบท Bricks อดีตทหารที่ต้องเดินทางไปร่วมงานศพเพื่อนทหารอีกคน โดยมี Lulu สุนัขทหารพันธุ์เบลเยี่ยม มาลินอยส์ เป็นเพื่อนร่วมทาง จากตัวอย่างจะเห็นว่าความสัมพัธ์ของทั้งคู่ในช่วงแรกดูจะไปกันได้ไม่ดีนัก ออกแนวคู่กัด แต่พอต่างฝ่ายเริ่มปรับตัวเข้าหากันได้ เชื่อว่าคนดูต้องยิ้มตามและใจฟูแน่นอนโดยเฉพาะคนรักน้องหมา

Fantastic Beasts: The Secret of Dumbledore
cinemablend

Fantastic Beasts: The Secret of Dumbledore

🎬เข้าฉาย 14 เมษายน

Newt Scamander ต้องพาเหล่าพ่อมด แม่มด และมักเกิล ไปหยุดยั้งแผนการควบคุมโลกเวทมนตร์ของ Gellert Grinderwald พ่อมดศาสตร์มืดผู้ทรงพลัง พวกเขาต้องปะทะกับสัตว์และเหล่าผู้ติดตามในภาคีของกรินเดลวัลด์ โดยมี ศาสตราจารย์ Albus Dumbledore คอยมองอยู่

การโฆษณา
Black Adam
flickeringmyth

Black Adam

🎬เข้าฉาย 28 กรกฎาคม

ซูเปอร์ฮีโร่คนล่าสุดจากจักรวาล DC ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ครอบครองพลังอันมหาสาลจากเทพเจ้าอียิปต์และถูกคุมขังมานานถึง 5,000 ปี กำลังจะตื่นขึ้นมาเพื่อปลดปล่อยความยุติธรรมในแบบของเขาเอง โดยผู้ที่มารับบท Black Adam ก็คือ Dwayne Johnson หรือ The Rock นั่นเอง

The Flash
imdb

The Flash

🎬เข้าฉาย 3 พฤศจิกายน

The Flash ในเวอร์ชันหนังจะดัดแปลงเนื้อเรื่องมาจาก Flashpoint คอมิกที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2011 โดยจะเป็นการสร้างเส้นเรื่องคู่ขนานกับโลกของคอมิก DC ขึ้นมา
และเล่าเรื่องในโทนที่ต่างกับเส้นเรื่องเดิมอย่างสิ้นเชิง นักแสดงที่มารับบท The Flash ยังคงเป็น Ezra Miller เหมือนเดิม ส่วนผู้กำกับคือ Andy Muschietti จากหนังสยองขวัญเรื่อง It ทั้ง 2 ภาค

การโฆษณา
Black Panther: Wakanda Forever
marvel studios

Black Panther: Wakanda Forever

🎬เข้าฉาย 10 พฤศจิกายน

ภาคนี้จะพาเราสำรวจลึกลงไปยังโลกของวาคานดา คนดูจะได้พบกับตัวละครจากภาคแรกหลากหลายตัวอีกครั้ง ส่วนบท T’challa หรือ Black Panther ที่ Chadwick Aaron Boseman เล่นไว้ก่อนจะเสียชีวิตนั้น ทาง Marvel ไม่ได้หานักแสดงคนอื่นยมารับบทแทน ซึ่งต้องคอยดูว่าเนื้อเรื่องจะถูกปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

Avatar 2
imdb

Avatar 2

🎬เข้าฉาย 15 ธันวาคม

Avatar 2 จะพาคนดูไปรู้จักกับอีกมุมหนึ่งของดาวแพนโดรา ดินแดนชายฝั่ง รวมถึงโลกใต้น้ำของดาวดวงนี้ ซึ่งจะเน้นการถ่ายทอดวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวนาวีด้วย

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา