canele
Ports Coffee

11 พิกัดร้านขนมที่มีเมนู ‘คานาเล่’ ของหวานสไตล์ฝรั่งเศสที่ต้องลอง

ขนมผิวกรอบเกรียมแต่เนื้อด้านในนุ่มเหมือนคัสตาร์ด

https://media.timeout.com/images/105805992/image.jpg
เขียนโดย
Kenika Ruaytanapanich
การโฆษณา

คานาเล่ หรือถ้าจะให้ออกเสียงแบบชาวฝรั่งเศสผู้ให้กำเนิดก็คือ ‘กานาเล่ (Canelé)’ เป็นขนมอบที่มีบ้านเกิดอยู่ในเมืองบอร์โดทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ตรงเปลือกนอกที่กรอบเป็นสีน้ำตาลไหม้ แต่เมื่อกัดเข้าไปแล้วจะเจอเนื้อขนมที่นุ่มคล้ายคัสตาร์ด มีรสหวานและหอมวานิลลา ถ้าหากเป็นคานาเล่แบบดั้งเดิมแท้ๆ จะแอบมีกลิ่นและรสของเหล้ารัมบางๆ ด้วย โดยส่วนมากนิยมกินคู่กับชาหรือกาแฟ

หลายคนอาจสงสัยอีกว่า ทำไมคานาเล่ถึงราคาสูง? โดยเฉลี่ยแล้วราคาตกอยู่ที่ชิ้นละ 70-100 บาท ก็เพราะคานาเล่เป็นขนมที่ใช้ต้นทุนสูง สูงทั้งวัตถุดิบ สูงทั้งเวลา เพราะขั้นตอนการทำที่ต้องใช้เวลาข้ามวันข้ามคืนแถมตอนอบก็ต้องรอนานร่วมชั่วโมง ไหนจะอุปกรณ์และวัตถุดิบที่ต้องเป็นของมีคุณภาพเท่านั้น ถึงจะได้กานาเล่ที่สวยงามและอร่อย

และเมื่อขนมชนิดนี้เริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมไปทั่วโลก ก็เริ่มมีการปรับสูตร เติมรสชาติ และตกแต่งหน้าตาให้สวยน่ากินขึ้นไปอีก อย่างที่เห็นกันว่าหลายๆ ร้านจะมีรสชาติใหม่ที่ดัดแปลงมาจากเดิม เช่น ช็อกโกแลต ชาเขียว กาแฟ หรือจะใส่ท็อปปิ้งด้วยก็ได้ แต่ถึงแม้คานาเล่ในปัจจุบันจะแตกต่างจากต้นแบบไปมากเท่าไหร่ ทว่าหากคนทำขนมยังเก็บเนื้อสัมผัสและเอกลักษณ์ของคานาเล่ดั้งเดิมเอาไว้ได้ เราถือว่าขนมชิ้นนั้นยังคงเป็นคานาเล่ที่ดี

ดังนั้นคนไหนอยากลองชิมคานาเล่ ที่เปลือกนอกกรอบสีสวยเท่ากันทั่วทั้งชิ้น ส่วนเนื้อด้านในนุ่มหอมคล้ายคัสตาร์ด ลองมาดูกันว่าจะมีร้านไหนทำขนมเมนูนี้ขายให้เราได้ชิมบ้าง

Ampersand CoffeeStand
Ampersand CoffeeStand

Ampersand CoffeeStand

ร้านกาแฟในบรรยากาศสีขาวมินิมัล แถมยังเป็นดีไซน์ช็อปที่นำสินค้าไลฟ์สไตล์แบรนด์ดังอย่างเช่นกระเป๋า Freitag มารวมไว้ให้เลือกซื้อกันได้ โดยนอกจากเครื่องดื่มกาแฟและงานดีไซน์ต่างๆ ร้านนี้ก็มีเมนูขนม “คานาเล่ไซส์มินิ” ให้สั่งมากินคู่กับกาแฟได้เช่นกัน โดยขนมจะมาเป็นชิ้นพอดีคำ มีท็อปปิ้งให้เลือก 4 รสชาติ คือ วานิลลา สตรอว์เบอร์รี่ ส้ม และกาแฟ ในราคา 50 บาท/2 ชิ้น 

📍 Ampersand CoffeeStand เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 8:30 - 18:00 น. และวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 10:00 - 18:00 น.

 

Lost In Sweet
Lost In Sweet

Lost In Sweet

เบเกอรี่โฮมเมดร้านนี้มีคานาเล่แบบดั้งเดิมให้ลอง เพราะร้านผสม ดาร์ก รัม (dark ru,) เข้าไปด้วย โดยขายเป็นกล่องละ 6 ชิ้น 390 บาท หากใครอยากเข้าไปรับเองก็สามารถสั่งและนัดเวลากับร้านได้เลย หรือจะส่งผ่านแมสเซนเจอร์ก็ได้เช่นกัน

📍 Lost In Sweet สั่งผ่านช่องทาง Line: @lostinsweet สามารถรับเองได้ที่ร้าน หรือส่งผ่านเมสเซนเจอร์ (คิดค่าส่งตามระยะทาง)

การโฆษณา
 • Restaurants
 • คาเฟ่
 • สีลม

คาเฟ่บรรยากาศเกาหลีที่เราว่าเป็นหนึ่งในร้านที่ทำให้คานาเล่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น โดย Entree ทำเมนูซิกเนเจอร์ของร้านได้ดีเลย ให้เปลือกนอกกรอบสีสวย ส่วนเนื้อด้านในนุ่ม หวานหอมกำลังดี และร้านจะใช้วานิลลาแท้จากฝัก

โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 9 รสชาติ ราคาเริ่มต้น 90-105 บาท เช่น ออริจินัล, โฮจิฉะ, เอิร์ลเกรย์, ชาไทย หรือ ครันชี่ช็อกโกแลต อีกทั้งตอนนี้มีโปรโมชั่นซื้อ 5 แถม 1 ด้วยนะ

📍 Entree Coffee & Brunch เปิดทุกวัน เวลา 9:00-17:00 น. (เสาร์ - อาทิตย์ ปิด 18:00 น.)


อ่านรีวิวได้ที่นี่ www.timeout.com/bangkok/th/restaurants/entree-coffee-and-brunch

Maison Eric Kayser
Maison Eric Kayser

Maison Eric Kayser

ร้านเบเกอรี่ชื่อดังจากประเทศฝรั่งเศสที่มาเปิดสาขาแรกในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2015 ก่อนตอนนี้จะมีหลายสาขาให้ทุกคนตามไปลองเมนูเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศสแท้ๆ กันได้ และถึงแม้ว่าเมนูอันเลื่องชื่อของ อีริค เคย์เซอร์ จะเป็นครัวซองต์แบบต้นตำรับ ทว่าเมนูขนมชื่อดังจากเมืองบอร์โดอย่าง คานาเล่ ก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน

สำหรับรสชาติจะมีให้เลือก 4 รส ได้แก่ ออริจินัล, มัทฉะ, ชาไทย และเอิร์ลเกรย์ โดยราคาชิ้นละ 65  -75 บาท

📍 Maison Eric Kayser หลายสาขา สอบถามเพิ่มเติมได้ทาง Line: @erickayserth

การโฆษณา
 • Restaurants
 • คาเฟ่
 • เอกมัย

ร้านขนมหวานสีเหลืองสดใสที่เปิดอยู่ในซอยเอกมัยคอมเพล็กซ์ Yellow Spoon เป็นร้านที่อยากทำขนมให้เหมือนทำให้คนที่รักกิน ดังนั้นเรื่องหน้าตา รสชาติ และคุณภาพในการทำแต่ละเมนูรับรองว่าเต็มไปด้วยความใส่ใจ แถมร้านนี้ยังมีตัวเลือกขนมแบบ gluten free สำหรับคนแพ้แป้งด้วยนะ

ส่วนเมนูกานาเล่จะมีเฉพาะรสออริจินัลคือ วานิลลาผสมเหล้ารัม ราคาชิ้นละ 35 บาท สามารถซื้อเป็นกล่องได้ราคา 6 ชิ้น 180 บาท และ 15 ชิ้น 400 บาท

📍 Yellow Spoon Pastry เปิดทุกวัน สั่งขนมหรือสอบถามได้ที่ Line @yellowspoon หรือโทร 085-482-2842

- สาขาเอกมัย 10:00 - 20:00 น.

- สาขาเอ็มควอเทียร์ 10:00 - 21:00 น. 

- สาขาเซ็นทรัลอีสวิลล์ 10:00 - 21:00 น. 

KRUFF
KRUFF

KRUFF

อีกร้านขนมสไตล์ฝรั่งเศสที่แม้จะโด่งดังเรื่องครัวซองต์ แต่สำหรับเมนูกานาเล่ก็ค่อนข้างขึ้นชื่อเลยทีเดียว โดยกานาเล่ของร้าน Kruff จะพักแป้งนานประมาณ 2 วัน อบขนมได้กรอบนอกนุ่มในตามต้นฉบับ และมีกลิ่นหอมวานิลลาผสมรัมด้วย

สำหรับรสชาติจะมีให้เลือกถึง 12 รส อาทิ ออริจินัล เลมอน แบล็กฟอเรสต์ เฮเซลนัท กาแฟท็อฟฟี่นัท เอิร์ลเกรย์ สามารถสั่งเดลิเวอรี่ได้โดยจะจัดใส่กล่องมาให้พร้อมหน้าตาดูน่ารับประทาน หรือใครจะแวะไปซื้อที่หน้าร้านทั้ง 2 สาขาก็ได้ คือที่ซอยอุดมสุข 56 และใน K Village

📍 KRUFF สั่งผ่านช่องทาง Line: @Kruff สามารถรับเองได้ที่ร้าน หรือส่งผ่านเดลิเวอรี่ (คิดค่าส่งตามระยะทาง)

การโฆษณา
 Tiengna Viennoiserie
Tiengna Viennoiserie

Tiengna Viennoiserie

‘เถียงนา’ ร้านเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศสชื่อดังจากจังหวัดตากที่เพิ่งมาเปิดตัวในกรุงเทพฯ ด้วยเมนูครัวซองต์ที่ขายดิบขายดี กลายเป็นอีกหนึ่งร้านยอดฮิตที่ทุกคนไม่ยอมพลาด และแน่นอนว่าร้านนี้มีขนมฝรั่งเศสอื่นๆ อีกที่น่าลองไม่แพ้กัน รวมถึง คานาเล่ ที่หลายคนแนะนำว่าเด็ดไม่แพ้ครัวซองต์ คานาเล่ที่นี่จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 รสชาติ คือ ออริจินัล (85 บาท) คาราเมล (95 บาท) และอูจิมัทฉะ (135 บาท) ที่ผ่ากลางออกมาแล้วจะเห็นไส้ชาเขียวเข้มๆ ไหลเยิ้มชวนกิน

📍 Tiengna Viennoiserie เปิดทุกวัน เวลา 7:30 - 17:00 น. 

Sheep in the City
Sheep in the City

Sheep in the City

ร้านกาแฟใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว เป็นอีกคาเฟ่ที่หลายคนชอบมานั่งจิบกาแฟ นั่งทำงาน เพราะมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งนอกจากเมนูเครื่องดื่ม อาหาร และเบเกอรี่ต่างๆ แล้ว ร้านนี้ก็มีขนมอย่าง คานาเล่ สำหรับคนอยากลองชิมดูคู่กับกาแฟให้สั่งเช่นกัน โดยจะเป็นสูตรที่ร้านปรับจนลงตัวเป็นของตัวเอง เป็นรสชาติออริจินัล ราคาชิ้นละ 70 บาท

📍 Sheep in the City เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 20:00 น. (วันเสาร์ - อาทิตย์ ปิดเวลา 18:00 น.) สามารถสั่งผ่านแอปฯ เดลิเวอรี่ได้

การโฆษณา
Ports Coffee
Ports Coffee

Ports Coffee

คาเฟ่ในย่านท่าเตียนที่เสิร์ฟกาแฟรสชาติดี โดยร้านนี้รีโนเวทมาจากตึกแถวเก่าและตกแต่งด้วยไม้ให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย น่าแวะเวียนไปนั่งพักกินขนมและสั่งเครื่องดื่มสักแก้ว นอกจากเมนูเครื่องดื่มกาแฟ ร้านก็ยังมีขนมอย่าง คานาเล่ เป็นเมนูประจำที่อบสดใหม่และสั่งได้ตลอด สำหรับราคาชิ้นละ 75 - 85 บาท มีให้เลือก 2 รสชาติคือ ออริจินัล และมัทฉะ

📍 Ports Coffee เปิดทุกวัน เวลา 09:00 - 18:00 น. (ปิดเฉพาะวันพุธ)

The Baking Bureau
The Baking Bureau

The Baking Bureau

ร้านเบเกอรี่แห่งนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2011 โดยตั้งอยู่ในซอยเพชรบุรี 9 เป็นร้านขนมที่มีเมนูขึ้นชื่อหลายอย่าง แต่จะเปิดสำหรับซื้อกลับบ้านหรือสั่งเดลิเวอรี่เท่านั้น ซึ่งหากใครเคยแวะไปจะรู้ว่าที่นี่มีเมนูของหวานให้เลือกเยอะมาก และหนึ่งในนั้นก็รวมถึง กานาเล่ (70 บาท) ที่ร้านทำออกมาสวยตามต้นฉบับ และมีเฉพาะรสชาติออริจินัลเท่านั้น

📍 The Baking Bureau เปิดทุกวัน เวลา 08:00 - 19:00 น. สามารถซื้อได้ที่หน้าร้านหรือสั่งผ่านแอปฯ เดลิเวอรี

การโฆษณา
James Boulangerie
Duang-rithi Food Stylist /James Boulangerie

James Boulangerie

เบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศสย่านพรานนกอันโด่งดัง เลื่องชื่อด้วยเมนูครัวซองต์ที่ติดอันดับหนึ่งในร้านที่ดีที่สุด ถ้าหากใครอยากกินต้องรีบไปต่อคิวกันตั้งแต่เช้าเลย โดยร้านนี้เป็นของ เชฟเจมส์ - พชร เถกิงเกียรติ ผู้เคยเข้าแข่งขันในรายการ Iron Chef Thailand และเชื่อว่าหลายคนคงได้ชมฝีมือของเชฟไปบ้างแล้วว่าเชี่ยวชาญแค่ไหน

และนอกจากเมนูครัวซองต์ ขนมฝรั่งเศสอย่าง กานาเล่ ของเชฟเจมส์ก็เป็นอีกเมนูห้ามพลาดเหมือนกัน โดยมีเฉพาะรสออริจินัล (70 บาท) เนื้อสัมผัสกรอบนอก หวานหอมกลิ่นวานิลลาด้านในตามแบบฉบับฝรั่งเศส 

📍 James Boulangerie เปิดทุกวันอังคาร - อาทิตย์ เวลา 09:30 - 17:00 น. (ปิดวันจันทร์)

เรื่องเด่น
  เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
   การโฆษณา