Love Local
Narin Machaiya / Time Out Bangkok

แนะนำ 4 แพลตฟอร์มน่าใช้สำหรับคนอยากช่วยธุรกิจชุมชนในช่วงโควิด-19

เราต้องชนะและรอดไปด้วยกัน

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

เราเชื่อว่าตอนนี้ทุกธุรกิจไม่ว่าจะรายใหญ่หรือรายย่อยต่างก็ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ กันหมด และการจะประคับประคองให้ธุรกิจรอดหรือไม่รอดในสถานการณ์แบบนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งก็อยู่ที่ว่าใครสายป่านยาวหรือทุนหนากว่ากัน ซึ่งสิ่งนี้ทำให้หลายคนหันมามองธุรกิจรายย่อย ร้านอาหารร้านค้าในชุมชน ตลาดและพ่อค้าแม่ค้าตัวเล็กๆ มากขึ้น เพราะพวกเขาก็คือฟันเฟืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าผู้ค้ารายใหญ่

ใครอยากช่วยต่อสายป่านให้พ่อค้าแม่ขายในชุมชนด้วยการแบ่งสัดส่วนการจับจ่ายมาทางนี้มากขึ้น วันนี้เรามี 4 แพลตฟอร์มน่าใช้มาแนะนำที่ใช้แล้วช่วยเซฟทั้งร้านอาหาร ร้านขายของชำ ตลาด และเกษตรกร

  • Restaurants

แพลตฟอร์มช่วยร้านอาหารชุมชนในช่วงโควิด-19 ที่เปิดตัวเป็นเจ้าแรกๆ ในกรุงเทพฯ ด้วยบริการส่งอาหารที่ให้คุณสั่งหลายๆ ร้านพร้อมกันได้ใน 1 ออร์เดอร์ แต่ต้องบอกก่อนว่า Locall ไม่ใช่แอปพลิเคชั่นสั่งอาหาร แต่เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้บริการเดลิเวอรี่เป็นเครื่องมือในการช่วยร้านอาหารในชุมชน และช่วงหลังๆ Locall ก็มีเครื่องมือใหม่ๆ มาช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับร้านคุณลุงคุณป้า เช่น โปรเจ็กต์ไทยมุงรุมกันสั่ง ที่จะเปิดรับออร์เดอร์แค่เมนูเดียวจากร้านเดียวในหนึ่งโดยไม่ได้บวกราคาเพิ่ม และต่อยอดมาเป็นแคมเปญ Stay aLIVE #ให้เป้าร้านเท่ากับรอด (ทุกคน) ที่ชวนคนดังมาอุดหนุนอาหารจากร้านเล็กๆ เพื่อนำไป ‘บริจาค’ (หรือกินเองก็ได้)

จากแฟลตฟอร์มเดลิเวอรี่ที่เริ่มจากชุมชนย่านประตูผี  1 ปีที่ผ่านมาโลคอลได้ขยายออกไปตามย่านต่างๆ ในกรุงเทพฯ อาทิ เยาวราช นางลิ้นจี่ ตลาดพลู คลองเตย บางซื่อ ฯลฯ รวมถึงต่างจังหวัดตามที่ได้ตั้งเป้าไว้ตอนเริ่มต้นทั้งเชียงใหม่ สมุทรปราการ สระบุรี

ติดตามการช่วยเหลือร้านอาหารชุมชนในรูปแบบใหม่ๆ ได้ที่เพจ Locall และไลน์ @locall.bkk

  • Things to do
  • ชีวิตในเมือง

PokPok หรือ ป๊อกป๊อก เป็นแพลตฟอร์มที่นำเอาโมเดล ‘รถพุ่มพวง’ มายกระดับเป็นรถขายอาหารเคลื่อนที่ที่เราสามารถเรียกใช้บริการได้ผ่านแอปพลิเคชั่น โดยบริการของรถป๊อกป๊อกมี 2 แบบคือ กดสั่งอาหารผ่านแอปฯ แล้วรออาหารมาส่งเหมือนสั่งอาหารเดลิเวอรี่ทั่วไป กับอีกแบบคือถ้าเห็นรถป๊อกป๊อกวิ่งผ่านลูกค้าสามารถโบกรถซื้ออาหารได้เลย ซึ่งบนรถจะมีอาหารเตรียมไว้ขายสำหรับคนที่ไม่ได้สั่งไว้ก่อน 20%

เมนูอาหารที่มีขายบนรถป๊อกป๊อกจะเป็นอาหารร้านดังจากย่านขึ้นชื่อเรื่องของอร่อย เช่น เยาวราช ตลาดพลู และจะเพิ่มย่านอื่นๆ รวมถึงร้านเล็กๆ เข้ามาอีกในอนาคต ส่วนราคาอาหารก็จะบวกเพิ่มจากหน้าร้านประมาณ 10-15 บาทต่อเมนู รวมๆ แล้วก็ราคาพอๆ กับที่เราจ่ายให้กับการสั่งอาหารผ่านแอปฯ ทั่วไป แต่รถป๊อกป๊อกจะไม่คิดค่าส่ง

การโฆษณา
EVerything’s Good
EVTG

EVerything’s Good

บริการส่งผักและผลไม้สดๆ จากตลาด อ.ต.ก. ถึงหน้าบ้านคุณ นอกจากจะช่วยให้คุณไม่ต้องหิ้วของเดินรอบตลาด ไม่ต้องเจอคนเยอะๆ และไม่ต้องปวดหัวกับการหาที่จอดรถในตลาดแล้ว EVerything’s Good หรือ EVTG ยังไม่ก่อมลพิษด้วยเพราะใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในการขนส่ง

ไม่ใช่แค่กระตุ้นยอดขายให้เกษตกรเท่านั้น ในช่วงวิกฤตโควิด-19แบบนี้ EVTG ยังรับหิ้วของกินทั้งคาวและหวานในตลาด อ.ต.ก. เพื่อเพิ่มช่องทางการขายให้ร้านค้าทุกร้านในตลาด ตอนนี้ EVTG ในบริการส่งในพื้นที่กรุงเทพฯ เท่านั้น คิดค่าส่งตามระยะทาง เริ่มต้นที่ 40 บาท (ไม่เกิน 5 กิโลเมตร) สามารถเรียกใช้บริการได้ผ่านไลน์ @EVTG (ปิดวันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์)

แพลตฟอร์มใหม่เอี่ยมสำหรับคนที่ต้องการสนับสนุนร้านค้ารายย่อยในชุมชนและลดการอุดหนุนสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ เพื่อให้เกิดกระจายรายได้โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโคิด-19 แต่หาร้านแถวบ้านไม่ค่อยเจอ จึงเกิดการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่มีความต้องการเดียวกันและเจอปัยหาเดียวกันสร้างพื้นที่นี้ขึ้นมาโดยไม่ได้สังกัดหน่วยงานรัฐบาลหรือเอกชนใด ไม่ได้มีองค์กรหรือทุนใดอยู่เบื้องหลัง

ตอนนี้ทีมงานร้านชำใกล้ฉัน กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลร้านชำรายย่อยในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปสร้างแผนที่ร้านชำบน Google Map พร้อมเผยแพร่และโปรโมตผ่านทุกช่องทางที่มีต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างช่วงต้นเดือนหน้า สิ่งที่เราช่วยได้ตอนนี้ก็คือเข้าไปให้ข้อมูลร้านชำใกล้บ้าน ร้านโชห่วยในชุมชนได้ที่ https://forms.gle/EvUWEwwB6aBpydPt5 หรือเข้าไปทำความรู้จักร้านชำใกล้ฉันหรือเข้าไปอ่านเรื่องราวของคุณลุงคุณป้าเจ้าของร้านได้ที่เพจร้านชำใกล้ฉัน

เรื่องเด่น
    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
      การโฆษณา