ทั่วโลก icon-chevron-right ประเทศไทย icon-chevron-right กรุงเทพมหานคร icon-chevron-right ลิ้มลองรสชาติแห่งฤดู 'ทรัฟเฟิลขาว' ด้วยเมนูจาก 3 ร้านอาหารแนะนำ

เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สถานการณ์เปลี่ยนแปลงบ่อย ข้อมูลบางอย่างอาจคลาดเคลื่อน รบกวนเช็คกับทางสถานที่อีกครั้งหนึ่ง

White Truffle at Le Normandie
Kenika Ruaytanapanich

ลิ้มลองรสชาติแห่งฤดู 'ทรัฟเฟิลขาว' ด้วยเมนูจาก 3 ร้านอาหารแนะนำ

หากไข่มุกดำเป็นอัญมณีล้ำค่าแห่งมหาสมุทร ‘เห็ดทรัฟเฟิล’ ก็คงเปรียบเสมือนแรร์ไอเท็มที่ราคาแพงที่สุดจากใต้พื้นดิน!

โดย Kenika Ruaytanapanich
Advertising

มนุษย์เราเริ่มมีประวัติการกินทรัฟเฟิลมาตั้งแต่ 1-2 พันปีก่อนแล้ว ด้วยรสและกลิ่นที่หอมอะโรม่า ทำให้มันกลายเป็นที่นิยมในชนชั้นสูงมานับแต่นั้น อย่างเช่นในยุคเรเนซองส์ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งประเทศฝรั่งเศส ก็ได้ลองชิมแล้วติดใจจนมีคำสั่งให้เพาะเห็ดทรัฟเฟิลเอง ซึ่งแน่นอนว่าไม่สำเร็จ เพราะเห็ดชนิดนี้เรื่องมากกว่าที่หลายคนคิด

แม้ปัจจุบันมีหลายประเทศที่ปลูกทรัฟเฟิลเองได้ แต่ทรัฟเฟิลที่ทุกคนยอมรับว่าหอมและรสชาติอร่อยที่สุดก็คือ ทรัฟเฟิลป่า ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ และเกิดในช่วงฤดูหนาว (Winter Truffle) เท่านั้น ซึ่งแหล่งกำเนิดทรัฟเฟิลที่ทุกคนยกให้ว่าดีที่สุด มีคุณภาพที่สุด และแพงที่สุด ก็คือจาก เมืองอัลบา ประเทศอิตาลี ที่เชฟและหลายร้านอาหารดังเลือกนำไปใช้ อีกทั้งเห็ดอันเลอค่านี้มักจะขึ้นอยู่ใต้ดินใกล้กับรากไม้ของต้นบางชนิดเท่านั้นอีกด้วย อาทิ ต้นโอ๊ก ต้นสน ต้นพอปลาร์ ต้นเบิร์ช ซึ่งทำให้การหาทรัฟเฟิลต้องพึ่งสัตว์ในการช่วยดมกลิ่น ในสมัยก่อนชาวบ้านนิยมใช้หมู แต่หลายครั้งที่พวกมันเจอและกินทรัฟเฟิลไปเสียก่อน ตอนนี้หลายแห่งจึงเปลี่ยนมาพึ่งสุนัขในการดมหาทรัฟเฟิลแทน

ด้วยความหายาก มีน้อย และต้องอาศัยแรงทั้งคนและสัตว์ ทำให้เห็ดทรัฟเฟิลมีราคาแพงอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะ ทรัฟเฟิลขาว ที่มีขนาดใหญ่กว่าและหายากกว่าทรัฟเฟิลดำ (เราว่าแอบหอมกว่าด้วย) ทำให้มันมีราคาสูงขึ้นไปอีก 1-2 เท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งในตอนนี้ ช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม ก็เป็นเวลาที่ทรัฟเฟิลมีคุณภาพสูงที่สุดพอดี เราจึงไม่อยากให้ทุกคนพลาดชิม 'แรร์ไอเท็มแห่งวงการอาหาร' ที่จะมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น!

เราจึงขอแนะนำ 3 ร้านอาหารที่มีเมนูทรัฟเฟิลขาว ให้ตามไปลองกันได้เลย!

Alba White Truffle menu at Le Normandie
Alba White Truffle menu at Le Normandie
Kenika Ruaytanapanich

Le Normandie

Restaurants อาหารฝรั่งเศส เจริญกรุง

เลอ นอร์มังดี (Le Normandie) ห้องอาหารฝรั่งเศสประจำโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ซึ่งเป็นห้องอาหารเก่าแก่มีอายุกว่า 60 ปี อีกทั้งได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 2 ดวง ติดกันถึง 3 ปีซ้อน โดยมีเชฟ อาโน ดูนังด์ โซทีเอร์ (Arnaud Dunand Sauthier) เชฟชาวฝรั่งเศสเป็นผู้รังสรรค์เมนูประจำห้องอาหารนี้

และเพื่อต้อนรับฤดูกาลทรัฟเฟิล ห้องอาหารสุดหรูก็ได้จัดคอร์สเมนูพิเศษ Alba White Truffle ที่เชฟอาโนใช้ทรัฟเฟิลขาวนำเข้าจากเมืองอัลบา ประเทศอิตาลี มารังสรรค์เป็นเมนู 5 คอร์ส ให้เราลิ้มลองความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของทรัฟเฟิลกันแบบจัดเต็ม โดยจานที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองคือ Veal Head ที่เชฟนำเนื้อหลายๆ ส่วนจากหัวลูกวัวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เสิร์ฟพร้อมซอสและ ทรัฟเฟิลขาว ที่จะสไลด์ให้เห็นกับตา

คอร์สนี้เราแนะนำให้รีบจองล่วงหน้าก่อนจะหมดฤดู เพราะวัตถุดิบต้องเดินทางมาจากอิตาลี โดยราคาทั้งหมดอยู่ที่ 12,500 บาทต่อท่าน สามารถรับประทานได้ทุกวันจันทร์ - เสาร์ ตั้งแต่เวลา 12.00-14.30 น. และ 19.00-22.00 น.

สำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 02 659 9000 หรืออีเมล mobkk-normandie@mohg.com

Il Bolognese
Il Bolognese
Tanisorn Vongsoontorn

Il Bolognese

Restaurants อาหารอิตาลี สวนพลู

ร้านอาหารอิตาเลียนต้นตำรับที่เปิดมานาน 10 ปี ร้านอยู่ในซอยสาทร 7 ไม่ไกลจากฮ่องกงพลาซ่า นอกจากเมนูพิซซ่าอบเตาถ่านสไตล์อิตาเลียนที่ขึ้นชื่อแล้ว ที่นี่ก็มีเมนูทรัฟเฟิลประจำฤดูกาลเสิร์ฟด้วยเช่นกัน โดยสำหรับร้านนี้เราแนะนำให้มาพร้อมกันหลายๆ คน เพราะปริมาณของแต่ละเมนูเหมาะสำหรับการแชร์กินด้วยกัน

Tajarin Al Tartufo Bianco (720 บาท) เป็นเมนูเส้นบะหมี่ไข่สไตล์อิตาเลียน ที่เชฟจะจุดไฟด้านในชีสพาร์มิจาโน่ เรจจาโน่ ให้ละลาย ก่อนนำเส้นไข่ลงไปคลุกเคล้าให้ชีสเคลือบจนทั่ว หลังจากนั้นจึงสไลด์ทรัฟเฟิลขาวหอมๆ ลงด้านบน

ร้านเปิดทุกวัน 11.30 - 14.30 น. และ 17.30 - 22.00 น. สำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 02 286 8805 , 081 701 2190 หรืออีเมล ilbolognesebkk@gmail.com

Advertising
La Dotta
La Dotta
La Dotta

La Dotta

Restaurants อาหารอิตาลี ทองหล่อ

ลา ดอตต้า ร้านพาสต้าสไตล์อิตาเลียน เจ้าของรางวัลมิชลินไกด์ติดกันถึง 2 ปี (2019-2020) ตัวร้านอยู่ในซอยทองหล่อ 9 และโดดเด่นด้วยสีฟ้าสดใส ชั้นแรกของร้านนั้นจะเป็นครัวแบบเปิดที่เราสามารถชมเชฟเตรียมอาหารได้ ส่วนชั้นสองจะเป็นโซนรับประทานอาหารและบาร์

เมนูพิเศษที่ร้านจะเสิร์ฟอย่างจำกัดเฉพาะฤดูกาลนี้คือ White truffle with fresh duck's egg tagliolini เส้นพาสต้าทำจากไข่เป็ด เคล้าซอสเนยอาร์ติซานและชีส ก่อนท็อปด้วยทรัฟเฟิลขาว

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 11.00 - 14.30 น. และ 17.30 - 23.00 น. สำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 02 392 8688, 086 300 1111 หรืออีเมล info@ladotta.co

เรื่องเด่น

    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

      เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

        Advertising