samyan mitrtown
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

จุฬา-สามย่าน: ย่านเก่าแก่รอบมหาวิทยาลัยที่เกิดใหม่ในฐานะแหล่งแฮงเอาต์ใหม่ของคนกรุงเทพฯ

รวมที่กิน ที่ชิล ที่เที่ยว ย่านจุฬา-สามย่าน

เขียนโดย
Time Out Bangkok editors
การโฆษณา

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ก็ตาม จุฬา-สามย่านได้เปลี่ยนไปแล้ว 

เปลี่ยนจากชุมชนตึกแถวเก่าแก่ที่ตั้งขนานไปกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ค้าขายอะไหล่รถยนต์และอาหารราคาเป็นมิตรสำหรับนิสิตนักศึกษา สู่ย่านที่มีศูนย์การค้าขนาดยักษ์ โอบล้อมด้วยแกลเลอรีที่นำเสนองานของศิลปินหน้าใหม่ คาเฟ่กาแฟดีๆ ที่ตั้งเคียงข้างไปกับร้านลุงป้าที่เปิดมาหลายสิบปี สวนขนาดยักษ์ที่พร้อมทำหน้าที่เป็นพื้นที่รับน้ำยามเกิดอุทกภัย และร้านสตรีตฟู้ดเลียบถนนบรรทัดทองที่ทำให้ถนนเส้นสั้นนี้กลายเป็นหนึ่งในถนนที่น่าอร่อยที่สุดของกรุงเทพฯ

ตุ้งแฉ่เตาถ่าน
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkokตุ้งแฉ่เตาถ่าน

เป็นธรรมเนียมของชาว Time Out ทั่วโลกที่ทุกๆ ปีจะต้องทำการสำรวจความคิดเห็นผู้คนนับพันในแต่ละประเทศ เพื่อค้นหาย่านที่คูลที่สุด โดยพิจารณาจากหลายๆ องค์ประกอบ อาทิ เรื่องอาหารการกิน กิจกรรมสนุกๆ ศิลปะและวัฒนธรรม ตลอดจนบรรยากาศโดยรวมที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว

สำหรับปีนี้เกณฑ์การพิจารณาย่านสุดคูลของ Time Out มีความแตกต่างจากปีผ่านๆ มาเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้ไลฟ์สไตล์ของคนทั่วโลกเปลี่ยนไป อย่างที่เห็นๆ กันอยู่ตอนนี้ก็คือหลังผ่านช่วงล็อกดาวน์มา บางธุรกิจประสบปัญหาอย่างหนักจนสามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีก ประเด็นการสนับสนุนและความมีน้ำใจที่ผู้คนในย่านหยิบยื่นให้กับชุมชนของตนเอง จึงถูกเพิ่มเข้ามาในปีนี้ด้วย

Samyan Mitrtown
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out BangkokSamyan Mitrtown

โดยเหตุผลที่เราเลือกย่านดังกล่าว ก็เนื่องจากเมื่อก่อนพื้นที่รอบๆ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเคยเป็นพื้นที่เก่าแก่ที่ค่อนข้างเสื่อมโทรม และในภาพจำของคนรุ่นก่อนก็เป็นเพียงแหล่งรวมร้านขายของชำเก่าแก่ แผงขายอาหาร และร้านขายอะไหล่รถยนต์เท่านั้น แต่การเปลี่ยนโฉมย่านจุฬา-สามย่านโดยสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ถึงแม้อาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจใครหลายคน แต่เราก็ต้องยอมรับว่าทำให้พื้นที่นี้เป็นระเบียบและมีชีวิตชีวามาขึ้นในอีกแบบหนึ่ง

ถ้ามีเวลาเดินลัดเลาะย่านจุฬา-สามย่าน จะพบว่ามีทั้งแกลเลอรี ร้านอาหาร สวนสาธารณะขนาดใหญ่ สตรีตฟู้ดบนถนนบรรทัดทองที่ทำให้ย่านนี้เป็นจุดหมายใหม่ของนักชิมทั่วเมือง รวมถึง สามย่านมิตรทาวน์ ห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่ที่ด้านในมีทั้งโรงหนังอินดี้ สวนดาดฟ้า และโซนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่ได้อย่างดี

ข้าวต้มแห้งริมหนน
Tanisorn Vongsoontorn / Time Out Bangkok
Labyrinth Cafe
Tanisorn Vongsoontorn
samyan mitrtown
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

อีกทั้ง ทั้งหมดที่พูดมานั้น ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ในงบที่ถูกกว่าย่านฮิปๆ แห่งอื่นอย่าง อารีย์ หรือ ทองหล่อ และถึงแม้จะเจอวิกฤติในช่วงโควิด แกลเลอรีในย่านนี้ซึ่งมีอยู่ไม่น้อยก็รวมตัวกันสร้างโปรเจ็กต์พิเศษอย่าง Pathumwan Art Routes (PARs) โดยจัดกิจกรรมเชิงศิลปะวัฒนธรรมขึ้นใน 11 สถานที่ทั่วย่าน เพื่อเป็นการฟื้นฟูและกระจายรายได้ในชุมชน ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่จัดยาวไปจนถึงสิ้นปี จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วันนี้ โซนจุฬา-สามย่าน จะคึกคักอย่างที่ไม่ได้เห็นมานานหลายปีหรืออาจจะหลายทศวรรษ

รวมแหล่งชมนิทรรศการและงานศิลป์ ในย่านสร้างสรรค์แห่งใหม่: จุฬา-สามย่าน

รวมแหล่งชมนิทรรศการและงานศิลป์ ในย่านสร้างสรรค์แห่งใหม่: จุฬา-สามย่าน

มาดูกันว่าหนึ่งในย่านที่คูลที่สุดในโลกอย่าง จุฬาฯ - สามย่าน ที่ติดอันดับอยู่ในลิสต์ Coolest Neighbourhoods in the World ซึ่งเลือกโดยทีม TimeOut...

มูฟออนจากความเครียด ไปกินของอร่อยใน 15 ร้านเด็ดบนถนนบรรทัดทอง

มูฟออนจากความเครียด ไปกินของอร่อยใน 15 ร้านเด็ดบนถนนบรรทัดทอง

ตั้งแต่คลายล็อกดาวน์มา Time Out ก็พาทุกคนมูฟออนจากความเครียดรัวๆ ทั้งออกไปเดินดูงานศิลป์ ไปอีเวนต์สนุกๆ ไปเช็กอินคาเฟ่หรือร้านอาหารที่กลับมาเปิดให้บริการแบบ...

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิลใกล้ซอยเกษมสันต์ 1 - 2

ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิลใกล้ซอยเกษมสันต์ 1 - 2

เป็นที่รู้กันดีว่า “สยามสแควร์” เป็นย่านที่มีครบทุกสิ่งตั้งแต่แฟชั่นนักศึกษาไปจนถึงชุดออฟฟิศสุดเฉี่ยว ที่สยามมีทั้งที่กิน ที่ติว ที่ทำสวย...