Siwilai Sound Club
Chatchawan JaksuwongSiwilai Sound Club

รวมบาร์ลับบรรยากาศดีน่าหลบไปเช็กอินในวันชิลๆ

ที่ไหนน่านั่งบ้างอัปเดตกันหน่อย!

Suriyan Panomai
เขียนโดย
Suriyan Panomai
การโฆษณา

ปาร์ตี้มันสุดเหวี่ยงอาจจะเป็นตัวเลือกที่หลายคนใช้ปลดปล่อยความเครียดจากการทำงานมาตลอดสัปดาห์ แต่สำหรับบางคนการได้นั่งซึมซับบรรยากาศสบายๆ ปล่อยอารมณ์ไปกับเสียงดนตรีชิลๆ กลับช่วยเยียวยาได้ดีกว่า ทำให้ร้านแนว speakeasy หรือ 'บาร์ลับ' เป็นสถานที่ชุบชูใจยอดนิยมอีกรูปแบบหนึ่ง ว่าแล้วก็มาอัปเดตกันหน่อยดีกว่าว่า ช่วงนี้มีบาร์ลับใหม่ๆ ที่ไหนน่าไปเช็กอินบ้าง

 • Bars
 • เอกมัย

ความหลงใหลในบาร์ลับของกรุงเทพฯ ดูจะยังไม่จางหายไปไหน เพราะที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาคือบาร์ลับสีแดงก่ำที่ซ่อนอยู่บนชั้นสองของร้านอาหารฝรั่งเศส Restaurant Stage ย่านเอกมัย

แต่ห้องสีแดงกำมะหยี่ขลิบทองที่ซ่อนอยู่หลังฉากไม้นี้ไม่ได้เพียงแต่หยิบเอาบาร์ลับ Speakeasy จากยุค 1920 มาเป็นแรงบันดาลใจแต่เพียงอย่างเดียว แต่เติมความเข้มข้นด้วยกลิ่น “ห้องเล่นสนุก” ของมิสเตอร์เกรย์จากมหากาพย์โซ่แส้กุญแจมือ 50 Shades of Grey เข้ามาด้วย

เชฟเจย์ - สายนิสา แสงสิงแก้ว หุ้นส่วนใหญ่ เล่าให้เราฟังว่า Playroom สะท้อนถึงความชอบของเธอเองต่อบาร์ขนาดเล็กที่อบอุ่นและใส่ใจในรายละเอียดมากกว่าขนาด เธอเลือกหยิบเอาดีเทลของ Playroom ของพ่อหนุ่มเกรย์มาเป็นแรงบันดาลใจตอนที่สื่อสารกับนักออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นสีแดงก่ำ ความลึกลับของสีดำ พื้นผิวกำมะหยี่ ดีเทลหรูหราแบบอาร์ตเดโคและ Russian Baroque โซ่สีทองอร่าม และเข็มขัดที่เจ้าของร้านบอกว่าหยิบเอามาฟาดเล่นกันได้ (หื้ม!) ส่วนใครที่ถามหากุญแจมือนั้น ตอบให้ว่ากำลังเดินทางมาจากผู้ผลิต

ในส่วนของค็อกเทลนั้นได้ ปาล์ม-ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ จาก Vesper บาร์อันดับที่ 62 ของโลกจาก The World’s 50 Best Bars ปีล่าสุด มาสร้างสรรค์ซิกเนเจอร์ค็อกเทล 10 แก้วให้ (ราคาเฉลี่ยแก้วละ 400 บาทโดยประมาณ) โดยแต่ละแก้วจะตั้งชื่อตามคาแรกเตอร์หรือสิ่งที่สะท้อนถึงความเป็น Playroom ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น Mr. Grey ที่เป็นส่วนผสมของ Bulleit Bourbon, เหล้า Mezcal, น้ำเชื่อมยูซุ, น้ำผึ้ง และแครนเบอร์รี่; Scott & Zelda Fitzgerald ที่เรื่องราวของคู่รักคนดังของยุค Jazz Age กลายเป็นเครื่องดื่มที่ผสมด้วย Bulleit Bourbon, Wax Gin, น้ำผึ้ง, เลมอน, บิทเทอร์ และแยมราสพ์เบอร์รี่; Eggsy พระเอกสูทสวยจาก Kingsman มาในรูปของแก้วที่เบสด้วย JW Black Label; หรือ Make It Rain ที่สะท้อนความหรูหราของความรัสเซียผ่านการจับคู่วอดกาและคาร์เวียร์ (4,900-5,900 บาท) ในขณะที่อาหารว่างนั้นไม่ต้องเดาให้ยาก เพราะมาจาก Restaurant Stage บริเวณชั้นล่างนั่นแล

ช่วงนี้ Playroom เปิดบริการ จันทร์ถึงเสาร์ โดยมีดนตรีแจ๊ซสดทุกคืนวันพฤหัส-เสาร์ ในขณะที่วันจันทร์-พุธจะเป็นการเล่นเพลงจากแผ่นเสียงไวนิล จองโต๊ะได้ที่ 08 0278 7808

 • Bars
 • ธนบุรี

บาร์น้องใหม่ที่ซ่อนอยู่ในมุมหนึ่งของตึก Riverside Plaza บนถนนเจริญนคร หรือที่หลายคนรู้จักกันในฐานะของตึกโรงแรม Avani+ Riverside Bangkok Hotel

บาร์ใหม่นี้มีชื่อว่า Lost & Found ซึ่งการันตีความตื่นตาด้วยคอนเซ็ปต์หลุดโลก (อีกแล้ว) โดยนักออกแบบประสบการณ์การดื่มชื่อดัง Ashley Sutton ซึ่งครั้งนี้ฮีสร้างสตอรี่ว่าสิ่งนี้เคยเป็นโพรงลับใต้ดินที่คนดีมีสตางค์สมัยก่อนใช้หลบมาผ่อนคลายกับงานเลี้ยงและปาร์ตี้ โพรงลับนี้ถูกทิ้งร้างนับร้อยปีจนถูกค้นพบอีกครั้งโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อึดอัดกับกรอบของสังคม คนกลุ่มนี้จึงใช้สถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนพื้นที่ที่ทุกคนได้ปลดปล่อยตัวตนอย่างเสรี

เรื่องราวข้างต้นเลยใช้อธิบายรูปทรงของบาร์ที่เหมือนโพรงใต้ดิน แต่ตกแต่งอย่างอลังการในฟีลจินตนาการการเดินทางในอวกาศในยุคเดโค จับคู่กับการแสดงของกลุ่มนักแสดง LGBTQ+ ไม่ว่าจะเป็นโชว์ drag หรือการแสดงในแขนงอื่นๆ

การโฆษณา
 • Bars
 • ค็อกเทลบาร์
 • เจริญกรุง

บาร์ลับน้องใหม่ในย่านเจริญกรุง ที่ซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง Central: The Original Store พื้นที่ภายในแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นแรกคือ Live Room สำหรับโชว์ดนตรีสดโดยนักดนตรีแจ๊สมืออาชีพ ขยับขึ้นมาบนชั้น 2 คือ Audiophile Bar ที่้เปลี่ยนจากดนตรีสดมาเป็นการบรรเลงเพลงจากแผ่นเสียงแทน

 • Bars
 • ค็อกเทลบาร์
 • พร้อมพงษ์

บาร์ลับเปิดใหม่แห่งนี้ ซ่อนตัวอยู่บนชั้น 6 ของอาคารแห่งหนึ่งในซอยสุขุมวิท 31 ภายในตกแต่งสไตล์เรโทรโมเดิร์น แต่ที่โดดเด่นเกินใครเห็นจะเป็นการแทนที่ความว่างเปล่าบนผนัง 3 ด้านของร้านด้วยการฉายภาพสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อจากทุกมุมโลก เช่น ปารีส อียิปต์ โตเกียว โดยใช้เทคนิค projection mapping เสมือนพาคนดูท่องไปในดินแดนนั้นๆ แต่ความตื่นตาตื่นใจของ projection mapping นั้น เทียบไม่ได้กับเครื่องดื่มสุดสร้างสรรค์ ภายใต้การดูแลของ Christopher Menning หัวหน้าบาร์เทนเดอร์มากประสบการณ์ ที่เพิ่มความท้าทายด้วยการนำวัตถุดิบไทยๆ มาเป็นส่วนประกอบ

การโฆษณา
 • Bars
 • ไวน์บาร์
 • เพลินจิต

หลังจากสองพี่น้องครอบครัวทัศนาขจร เชฟต้น-ธิติฏฐ์ แห่งร้านอาหาร Le Du และน้องชาย ตาม-ชัยศิริ ได้ชวนกันเปิดไวน์บาร์อาบแสงนีออนในย่านท่าเตียนในชื่อ เมรัย เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตอนนี้คล้อยมาถึงครึ่งปีหลัง สองพี่น้องผู้ชื่นชอบการดื่มเนเชอรัลไวน์ก็เดินหน้าเปิดสาขาที่ 2 ของเมรัยขึ้นบนถนนวิทยุ โดยตั้งอยู่ในสถานที่เดียวกับ Baan ร้านอาหารไทยอีกแห่งหนึ่งของเชฟต้น

Mayrai @Wireless อาจเรียกว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งของร้าน Baan ก็ได้ เพราะทุกคนที่แวะมากินอาหารสามารถเดินเชื่อมเข้าสู่บาร์แห่งนี้ได้เลยและเครื่องดื่มบางเมนูที่มีเสิร์ฟในร้าน Baan ก็มีให้สั่งที่ Mayrai ด้วยเช่นกัน

 

 • Bars
 • ค็อกเทลบาร์
 • พร้อมพงษ์
 • ราคา 3 จาก 4

Bar 335 บาร์ลับที่ตั้งอยู่บนถนนที่เชื่อมระหว่างซอยสุขุมวิท 39 และ 49 แห่งนี้ เป็นแหล่งแฮงเอาต์ที่เหมาะกับคนที่ต้องการหลบหนีจากความวุ่นวายของร้านย่านสุขุมวิทมาซึมซับบรรยากาศมินิมัลสไตล์ญี่ปุ่นที่กลืนไปกับเสียงเพลงแนวดิสโก้ ร็อค แอฟโฟรแจ๊ส และอิเล็กทรอนิกส์

ชื่อร้านมาจากเพลง Room 335 ของ Larry Carlton นักดนตรีแจ๊สร็อคคนโปรดของ 'เป้ - ธรณ์ธัญย์ ศิริวิทยเจริญ' บาร์เทนเดอร์และเจ้าของร้าน เครื่องดื่มของร้านเน้นนำเสนอความเรียบง่ายแต่พิถีพิถันเหมือนค็อกเทลบาร์ในโตเกียว แต่รสชาตินั้นเข้มข้นตามวัฒนธรรมการดื่มจากโลกตะวันตก ซึ่งรังสรรขึ้นจากวัตถุดิบที่เจ้าของร้านเดินทางไปเสาะหาเองทั่วไทย

การโฆษณา
 • Bars
 • ค็อกเทลบาร์
 • จุฬาฯ-สามย่าน

จากต้นกำเนิดของ ‘ยานัตถุ์หมอมี’ ปัจจุบันบ้านสีขาวสไตล์ยุโรปอายุร้อยกว่าปีในซอยเกษมสันต์ 3 หลังนี้ ถูกเปลี่ยนเป็นแหล่งแฮงเอาต์ที่มีทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ มิวเซียม และที่เซอร์ไพรส์มากคือมีบาร์ลับบรรยากาศดีซ่อนอยู่ใต้ถุนบ้านซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นห้องปรุงยา

Philtration ตกแต่งภายในโดยคงโครงสร้างเดิมเอาไว้ให้มากที่สุด เช่นเดียวกับการส่งต่อเรื่องราวของห้องปรุงยาแห่งนี้ในรูปแบบของค็อกเทลที่สร้างสรรค์จากสมุนไพรหลากชนิด โดยมี Shavinraj Gopinath บาร์เทนเดอร์ชาวสิงคโปร์เชื้อสายอินเดีย มารับหน้าที่ดูแลเครื่องดื่มทั้งหมดในร้าน

 • Bars
 • ค็อกเทลบาร์
 • ทองหล่อ
 • ราคา 3 จาก 4

I’m not a secret bar ประโยคที่บาร์แห่งนี้ใช้อธิบายตัวเอง ทำให้เรารู้สึกแย้งขึ้นมาในใจทันที เมื่อเห็นทางเข้าร้านที่ออกจะลับยิ่งกว่าบาร์ที่เรียกตัวเองว่าบาร์ลับซะอีก

หลังจากผลักประตูสีแดงเข้าไปจะเจอโถงทางเดินสั้นๆ ที่พาเราเข้าไปในด้านในร้าน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ เราสามารถขีดเขียนข้อความหรือเส้นสายอะไรก็ได้ตามอัธยาศัย ก่อนจะเข้าไปดื่มด่ำกับงานศิลปะชุดใหญ่ที่รออยู่ในร้าน

ที่ต้องพูดถึงเรื่องศิลปะทั้งที่อยู่ในบาร์ ก็เพราะบาร์แห่งนี้ตกแต่งราวกับ Art Gallery ทุกพื้นที่ของร้าน ไล่มาตั้งแต่เพดาน ผนัง พื้น โต๊ะ เก้าอี้ บาร์ ถูกตกแต่งด้วยสีขาวล้วนๆ เหตุผลที่ต้องขาวทั้งร้านก็เพราะ Littles อยากให้ค็อกเทลทำหน้าที่เป็นสีสันของร้านนั่นเอง

การโฆษณา
 • Bars
 • ค็อกเทลบาร์
 • หลังสวน
 • ราคา 4 จาก 4

กลุ่มคนผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของค็อกเทลบาร์อย่าง Rabbit Hole และ Liberation ได้ขยับขยายอาณาจักรการกินดื่มอย่างมีระดับมาสู่แจ๊สบาร์แห่งใหม่ที่ Velaa Sindhorn Village บนถนนหลังสวน ในคอนเซ็ปต์โรงละครที่ราวกับหลุดมาจากยุค 20's และเครื่องดื่มที่นี่ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการแสดงบนเวทีดำเนินอยู่

เรื่องเด่น
  เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ
   การโฆษณา