ทั่วโลก icon-chevron-right ประเทศไทย icon-chevron-right กรุงเทพมหานคร icon-chevron-right รวมร้านอาหารอร่อยและคาเฟ่น่านั่งในย่านเจริญกรุง
Aksorn David Thompson
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

รวมร้านอาหารอร่อยและคาเฟ่น่านั่งในย่านเจริญกรุง

รวมร้านอร่อยที่คุณห้ามพลาดทั่วย่านเมืองเก่า

โดย Time Out Bangkok editors
Advertising

เจริญกรุงขึ้นชื่อในฐานะย่านโรงแรมหรูห้าดาวริมน้ำ และของอร่อย ย่านเมืองเก่าแห่งนี้จึงมีร้านอาหารมากมายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นร้านริมทางเจ้าเก่าแก่ที่ขายเป็ดย่าง ไปจนถึงร้านหรูสูสีกับร้านระดับดาวมิชลินที่เสิร์ฟอาหารตะวันตกพร้อมบริการแสนประทับใจ ดังนั้นเตรียมกระเป๋าตังค์ (หรือบัตรเครดิต) ให้พร้อม แล้วออกสำรวจหาร้านอร่อยในเจริญกรุงกันดีกว่า

Brasserie Palmier
Tanisorn Vongsoontorn/Time Out Bangkok

Brasserie Palmier

Restaurants อาหารฝรั่งเศส เจริญกรุง

เชฟนิโคลัส เรย์นัล (Nicolas Raynal) เฮดเชฟของร้านอาหาร บราสเซอรี่ ปามมิเย่ (Brasserie Palmier) บอกกับเราว่าอาหารฝรั่งเศสของที่นี่แตกต่างจากที่อื่นๆ อย่างไร ซึ่งนอกจากเมนูและบรรยากาศสไตล์เขตร้อนแถบประเทศฝรั่งเศส รสชาติอาหารก็ชวนให้นึกถึงเวลาได้นั่งพักผ่อนริมทะเล พร้อมจิบแชมเปญยามบ่ายและกินอาหารทะเลสดๆ 

Brasserie Palmier เป็นร้านอาหารใหม่ที่เปิดพร้อมกับโรงแรมโฟร์ซีซั่นฯ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศร้านมีให้เลือกทั้งด้านในและด้านนอกที่ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย จนเราเองก็อยากนั่งเอนหลังมองวิวเพลินๆ พร้อมมีอาหารดีๆ วางอยู่ตรงหน้า สำหรับเมนูที่นี่จะเน้นวัตถุดิบซีฟู้ดเป็นหลัก แต่ก็มีเนื้อสัตว์อื่นๆ ที่ทุกจานเสิร์ฟมาให้กินด้วยกันได้

เมนูที่เชฟนิโคลัสบอกว่าใครมาก็ต้องสั่งในตอนนี้ก็คือ ไก่อบทั้งตัวสไตล์ฝรั่งเศส หรือ Poulet Rôti (1,950 บาท) ที่นำไก่ตัวเล็กจากไทยมาอบทั้งตัวพร้อมกับสมุนไพรจนเนื้อนุ่มฉ่ำ และต้องสั่งก่อนล่วงหน้าเท่านั้น หรืออีกเมนูที่ไม่แปลกใจหากทุกคนจะรัก เฟรนช์ฟรายส์มันหวาน หรือ Palmier french fries (220 บาท) เชฟนำมันหวานไปฝานเป็นแผ่นบางๆ ก่อนนำมาประกอบกันแล้วทอดจนกรอบ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศทำเอง เป็นเมนู side dish ที่เชื่อว่าต้องมีคนสั่งซ้ำ

ส่วน หอยนางรม มีให้เลือกจากหลายถิ่นกำเนิด ซึ่งร้านนำเข้าตลอดสัปดาห์เพื่อคงความสดใหม่ คนไหนอยากลองทุกสายพันธุ์ให้สั่งแบบ Tasting Plate (1,080 บาท) ที่จะเสิร์ฟมา 6 ตัวคละกัน หรือใครอยากสั่งมากินทีละตัวก็ได้ แต่หากใครอยากกินอะไรอุ่นๆ มากกว่า เราบอกเลยว่า ซุปหัวหอม (Soup à l’onion 420 บาท) ของเชฟนิโคลัสจะไม่ทำให้ผิดหวัง โดยทำมาจากน้ำซุปกระดูกวัว เวลากินจะเคาะแผ่นชีสที่วางด้านบนให้ชีสครอแก็ตหล่นลงไปในซุปร้อนๆ แล้วกินพร้อมกันก็ได้

จานอื่นๆ ที่เชฟนิโคลัสแนะนำอีก เพื่อให้ทุกคนลองสัมผัสอาหารฝรั่งเศสแบบทรอปิคัลก็คือ Marinated sardine tartines (450 บาท) จานเรียกน้ำย่อยทำจากปลาซาดีนหมักน้ำส้มสายชูและมัสตาร์ด ท็อปบนขนมปังชิ้นพอดีคำ เมื่อกินแล้วได้รสชาติเปรี้ยวเค็มชวนนึกถึงกลิ่นอายทะเล หรืออีกเมนูคลาสสิคจากฝรั่งเศส Sole Grenobloise (2,900 บาท) เป็นปลาน้ำลึกที่เสิร์ฟมาในกระทะแบบชิ้นโต เมนูนี้ทุกคนกินได้และรสชาติดีอย่างเรียบง่าย

เมนูเนื้อก็มี ทาร์ทาร์เนื้อวากิว (450 บาท) ที่จะหั่นชิ้นใหญ่กว่าทั่วไปเสียหน่อย ทำให้เคี้ยวแล้วได้สัมผัสของเนื้อกับซอสที่เข้ากันชัดเจน

เมื่อกินอาหารที่นี่เสร็จแล้วอย่าลืมสั่งของหวาน อาทิ Passion Fruit – Banana Omelette Norvegienne (580 บาท) เป็นไอศกรีมเสาวรสและกล้วยที่เวลาเสิร์ฟจะราดรัมและจุดไฟให้เราดูกันที่โต๊ะ หรืออีกเมนูสไตล์ฝรั่งเศสแท้ Milles Feuilles (340 บาท) มิลเฟยที่สวยแปลกตาเพราะมาเป็นรูปวงกลม เชฟนิโคลัสบอกว่าอยากทำเมนูดังให้แปลกใหม่เสียหน่อย

เมื่อรับประทานเสร็จแล้ว Brasserie Palmier จะมีขนมอีกเล็กๆ น้อยๆ เสิร์ฟให้กินตบท้าย นอกจากนี้ด้านในร้านจะมีโซนบาร์ให้นั่งชิลได้ตลอดวันเช่นกัน และหากใครเคยชิมค็อกเทลฝีมือ 'ฟิลิป บิชอป' มิกซ์โซโลจิสต์มือดีที่ออกแบบเมนูให้ BKK Social Club ของโรงแรมโฟร์ซีซั่นฯ สำหรับค็อกเทลที่ปามมิเย่นี้ก็ได้เขามาออกแบบให้อีกเช่นกัน

Ciao Terrazza Bangkok
Sereechai Puttes/Time Out Bangkok

Ciao Terrazza

5 จาก 5 ดาว
Restaurants อาหารอิตาลี เจริญกรุง

ร้านอาหารอิตาเลียนที่ตั้งอยู่บนระเบียงริมน้ำฝั่ง Author’s Wing ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ลแห่งนี้จะมีความแตกต่างจากร้านอาหารสุดหรูของโรงแรมอย่าง Le Normandie และ Lord Jim’s เพราะบรรยากาศของที่ร้านมีความสบายๆ และการตกแต่งก็จะดูโมเดิร์นมากกว่าร้านที่เหลือ

Advertising

80/20

4 จาก 5 ดาว
Restaurants อาหารฟิวชั่น เจริญกรุง

ร้านอาหารที่มีปณิธานในการใช้วัตถุดิบท้องถิ่น 80% ในการปรุงแห่งนี้เป็นร้านของเชฟณพล จันทรเกตุ โดยวัตถุดิบจะต้องมาจากในพื้นที่หรือตลาดใกล้เคียงเท่านั้น อาหารของที่นี่จึงสดอร่อย ส่วนขนมก็อร่อยไม่แพ้กัน

 

Jua
Jason Lang

Jua

4 จาก 5 ดาว
Restaurants อาหารญี่ปุ่น เจริญกรุง

อดีตบ่อนการพนันเก่าแก่บนถนนเจริญกรุงได้รับการแปลงโฉมเสียใหม่จนกลายเป็นร้าน "จั่ว" และถึงแม้ด้านนอกจะดูกลมกลืนกับห้องแถวอื่นๆ แต่เมื่อเข้ามาด้านในแล้ว ที่นี่กลับกลายเป็นร้านสไตล์มินิมัล ดูสบายตา เมนูของร้านจะเน้นที่อาหารเสียบไม้ย่างหรือ "คูชิยากิ" โดยเชฟ Adkins ได้นำมาผสมผสานกับวัตถุดิบนานาชาติ 

Advertising
Sarnies Bangkok Charoenkrung
Eattaku/Time Out Bangkok

Sarnies

5 จาก 5 ดาว
Restaurants คาเฟ่ เจริญกรุง

คาเฟ่ร้านดังจากสิงคโปร์ที่ได้มาปักหลักอย่างเป็นทางการที่เจริญกรุง บนพื้นที่ของอาคารพาณิชย์สองหลังอายุกว่าร้อยปี เปลี่ยนฉากจากร้านอะไหล่เรือให้กลายเป็นคาเฟ่ปูนเปลือยผสมความโมเดิร์นได้อย่างลงตัว

บ้านผัดไทย

3 จาก 5 ดาว
Restaurants อาหารไทย เจริญกรุง

Fred Meyer ผู้มีประวัติอย่างโชกโชนจากร้านอาหารหลากหลายร้าน และเชฟอ้อม-สุจิรา คิดค้นผัดไทยขึ้นมาใหม่ด้วยการใช้วัตถุดิบโฮมเมดถึง 18 อย่างกับสูตรเด็ดจากทางตะวันออกของไทย ซึ่งแทนที่การใช้กุ้งแบบปกติ เชฟอ้อมตั้งใจให้ปูเป็นวัตถุดิบสำคัญ

 

Advertising

FooJohn Building

3 จาก 5 ดาว
Restaurants อาหารฝรั่งเศส เยาวราช

ร้านอาหารและบาร์ในแบบ East-meets-West ในตอนนี้บาร์ที่ชั้น 1 และ 2 ในชื่อว่า Foudejoie ของร้านเสร็จสมบูรณ์แล้ว ส่วนอีก 3 ชั้นข้างบนจะกลายเป็นบาร์เบียร์และร้านสเต๊กสไตล์อเมริกันแท้ๆ ในอีกไม่ช้าไม่นานนี้    

little market
Little Market

Little Market

Restaurants เจริญกรุง

ร้านอาหารสไตล์วินเทจที่แอบซ่อนอยู่ในมุมเล็กๆ ของย่านเจริญกรุงแห่งนี้เกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันของเชฟ Chet Atkin อดีตเชฟที่เคยฝากฝีมือไว้ที่ร้าน Ce La Vi รวมไปถึงช่างถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว Jason Lang และ Thomas Menard ผู้ก่อตั้ง Soy Sauce Factory ขอบอกเลยว่าอาหารเช้าที่นี่อร่อยจนต้องยอมเดินทางมา

Advertising

Le Normandie

5 จาก 5 ดาว
Restaurants อาหารฝรั่งเศส เจริญกรุง

ร้านอาหาร Le Normandie ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เสิร์ฟอาหารฝรั่งเศสพร้อมวิวแม่น้ำเจ้าพระยามานานหลายสิบปี โดยเชฟ Arnaud Dunand Sauthier ได้ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีจากทั่วทุกมุมโลก 

Author’s Lounge

Restaurants เจริญกรุง

ร้านชาสีขาวแสนโรแมนติกแห่งนี้คือหนึ่งในร้านอาฟเตอร์นูนทีที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ

Advertising
Homu ホーム
Phuthip Wattanakeesuntorn/Time Out Bangkok

Homu

4 จาก 5 ดาว
Restaurants คาเฟ่ เจริญกรุง

จากความตั้งใจดีของคุณแม่ลูกสองที่อยากให้คนในครอบครัวได้กินของดี สู่จุดเริ่มต้นของการฝึกทำและปรับปรุงสูตรขนมญี่ปุ่นดั้งเดิม หรือ 'วากาชิ' ให้เข้าถึงง่ายขึ้น และเปิดบ้านรับบรรดานักชิมให้ได้มาลิ้มลองรสชาติความอบอุ่นนี้ไปด้วยกัน

The Hidden Milkbar
Phavitch Theeraphong/Time Out Bangkok

The Hidden Milkbar

3 จาก 5 ดาว
Restaurants คาเฟ่ เจริญกรุง

มิลก์เชกบาร์น้องใหม่ในธีมการตกแต่งแบบออสเตรเลียนไดเนอร์ โทนสีแดง-ชมฟูสุดฟรุ้งฟริ้ง เต็มไปด้วยสิ่งของน่ารักๆ แถมมิลก์เชกทุกแก้วที่เสิร์ฟก็ได้รับการตกแต่งให้น่ารักสุดๆ

Advertising
Wuatong Pochana
Wissuta Ploypetch/Time Out Bangkok

วัวทองโภชนา

Restaurants เจริญกรุง

ตรงข้ามกับไปรษณีย์กลางบางรัก ภายในซอยเจริญกรุง 45 เป็นที่ตั้งของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรชิงเต่าที่ตกแต่งในลักษณะกึ่งกลางระหว่างความจีนคลาสสิกย้อนยุคกับความโมเดิร์น ภายใต้โครงสร้างของอาคารพานิชย์บริเวณหัวมุมถนนขนาด 2 ชั้น มีทั้งพื้นที่โอเพ่นแอร์ให้อารมณ์เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวดั้งเดิม และพื้นที่อินดอร์ติดแอร์ด้านบนเพื่อความสะดวกสบายสำหรับลูกค้าที่ไม่ประสงค์จะรับลมแดด

Feng Zhu
Wissuta Ploypetch/Time Out Bangkok

Feng Zhu

Restaurants เจริญกรุง

ร้านเกี๊ยวไซส์จิ๋วด้านหน้าทางเข้าท่าเรือสี่พระยา ติดกับโรงแรมรอยัล ออร์คิด เชอราตัน มีจุดเด่นขออยู่ที่เกี๊ยวจับจีบสี่มุมเปิดหน้าให้เห็นไส้หมูแน่นๆ ที่มาพร้อมตัวเลือกรสชาติ และท็อปปิ้งเสริมหลายหลายในราคาย่อมเยา ซึ่งเป็นไอเดียของหมู-จุไรรัตน์ พรหมพญากุล อดีตฝ่ายการตลาดของโรงแรมรอยัล ออร์คิด เชอราตัน

ตวงติ่มซำ โดยเชฟยิป

5 จาก 5 ดาว
Restaurants อาหารจีน เจริญกรุง

ร้านอาหารแห่งนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในร้านติ่มซำที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ โดยมีหัวเรือใหญ่เป็น เชฟยิปเชฟชาวฮ่องกงผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของห้องอาหาร Shang Palace ในโรงแรมแชงกรีล่า กรุงเทพฯ เราขอแนะนำ ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง (50 บาท) และฮะเก๋า (50 บาท) เพราะพลาดไม่ได้จริงๆ

Advertising

โจ๊กปรินซ์ (บางรัก)

4 จาก 5 ดาว
Restaurants เจริญกรุง

ร้านดังในย่านเจริญกรุงเปิดมานานกว่า 50 ปีแล้ว โดยคุณสามารถเลือกได้ทั้งแบบธรรมดาที่ใส่หมูสับหรือจะเพิ่มไข่ รวมถึงเครื่องในก็ได้

Advertising

ทิพ หอยทอดภูเขาไฟ (เจ้าเก่า)

4 จาก 5 ดาว
Restaurants เจริญกรุง

ร้านหอยทอดข้างร้านขายอุปกรณ์กล้องชื่อดัง AV Camera เปิดมานานกว่า 44 ปี โดยเมนูมีให้เลือกทั้งหอยแมลงภู่ทอด แต่ที่เราอยากแนะนำคือหอยนางรมทอดซึ่งสะอาดและสดใหม่

ขาหมูตรอกซุง

3 จาก 5 ดาว
Restaurants เจริญกรุง

สำหรับคนที่ชอบข้าวขาหมู นี่เป็นอีกร้านที่เราไม่อยากให้พลาด ขาหมูตุ๋นจนเปื่อย กลิ่นหอม เนื้อนุ่ม ราดบนข้าวร้อนๆ กินคู่กับน้ำจิ้มที่มีเผ็ดนำ ไข่ต้มก็เป็นอีกอย่างที่สั่งเพิ่มมาเป็นเครื่องเคียงได้ 

Advertising

ทอดมันกวางตุ้งบางรัก

3 จาก 5 ดาว
Restaurants เจริญกรุง

ร้านเล็กๆ แต่มีมานานแล้วถึง 16 ปี ทอดมันสูตรกวางตุ้งแท้ๆ มีให้เลือก 2 แบบคือแบบเผ็ดและไม่เผ็ด อยากให้ลองแบบเผ็ด (ซึ่งก็ไม่เผ็ดมาก) เพราะรสชาติลงตัวกว่า ในร้านยังมีซาลาเปาทอดชิ้นใหญ่ให้เลือกซึ่งก็มีสองไส้คือหมูแดงและครีม

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ๊พร

3 จาก 5 ดาว
Restaurants เจริญกรุง

ความเด่นของร้านนี้คือขนาดของชามที่ใหญ่กว่าร้านทั่วไปถึงสองเท่า เมื่อคุณสั่งก๋วยเตี๋ยวเป็ดคุณก็จะได้น่องเป็ดตุ๋นชิ้นเบ้อเร้อ พร้อมกับไส้ต้ม และกิ๋นเป็นของแถม

เรื่องเด่น

    เรื่องน่าสนใจอื่นๆ ที่คุณน่าจะชอบ

      Advertising